Mức thanh toán chi phí trực tiếp trong trường hợp người bệnh tự mua thuốc từ 01/7/2025

Được nêu tại Nghị định 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được ban hành ngày 01/7/2025.

Trong đó, Điều 60 Nghị định 188/2025/NĐ-CP (Điều này có hiệu lực từ 01/7/2025 theo Điều 70) quy định rõ mức thanh toán chi phí trực tiếp cho người bệnh trong trường hợp tự mua thuốc, thiết bị y tế.

(1) Nguyên tắc thanh toán trực tiếp cho người bệnh

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán trực tiếp cho người bệnh theo nguyên tắc sau:

- Đối với thuốc: Căn cứ thanh toán là số lượng và đơn giá ghi trên hóa đơn do người bệnh mua tại cơ sở kinh doanh dược. Nếu thuốc có quy định tỷ lệ, điều kiện thanh toán, thì thực hiện theo các quy định này.

- Đối với thiết bị y tế: Căn cứ thanh toán là số lượng và đơn giá ghi trên hóa đơn mua tại cơ sở mua bán thiết bị y tế. Nếu thiết bị y tế đã có mức thanh toán tối đa được quy định, thì thanh toán không vượt quá mức đó.

Mức thanh toán chi phí trực tiếp trong trường hợp người bệnh tự mua thuốc từ 01/7/2025
Mức thanh toán chi phí trực tiếp trong trường hợp người bệnh tự mua thuốc từ 01/7/2025 (Ảnh minh họa)

(2) Cách xác định đơn giá làm căn cứ thanh toán

- Trường hợp 1: Thuốc, thiết bị y tế đã trúng thầu tại cơ sở khám chữa bệnh

Đơn giá thanh toán không vượt quá đơn giá trúng thầu tại cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh điều trị (tính tại thời điểm gần nhất).

- Trường hợp 2: Thuốc, thiết bị y tế chưa trúng thầu tại nơi điều trị

Đơn giá thanh toán được xác định theo thứ tự ưu tiên sau:

  • Kết quả mua sắm tập trung cấp quốc gia hoặc đàm phán giá.
  • Kết quả mua sắm tập trung cấp địa phương.
  • Kết quả lựa chọn nhà thầu thấp nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh công cùng cấp chuyên môn kỹ thuật trên địa bàn. Nếu không có, thì căn cứ kết quả nhà thầu thấp nhất của các cơ sở công khác trên địa bàn.
  • Kết quả lựa chọn nhà thầu thấp nhất trên toàn quốc tại cơ sở khám chữa bệnh công cùng cấp chuyên môn kỹ thuật. Nếu không có, căn cứ vào cơ sở công khác trên toàn quốc.

(3) Khấu trừ chi phí thanh toán bảo hiểm y tế

- Nếu chi phí thuốc, thiết bị y tế đã nằm trong giá dịch vụ khám chữa bệnh: Cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện khấu trừ mức thanh toán tương ứng vào chi phí dịch vụ của cơ sở điều trị.

- Nếu chi phí chưa nằm trong giá dịch vụ: Không khấu trừ vào chi phí khám chữa bệnh của cơ sở điều trị.

Chi phí thanh toán trực tiếp cho người bệnh sẽ được tính vào dự kiến chi của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 2026, triển khai dữ liệu hình ảnh y tế, giao thông và ảnh vệ tinh phục vụ AI

Từ 2026, triển khai dữ liệu hình ảnh y tế, giao thông và ảnh vệ tinh phục vụ AI

Từ 2026, triển khai dữ liệu hình ảnh y tế, giao thông và ảnh vệ tinh phục vụ AI

Theo Quyết định 804/QĐ-TTg ngày 06/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ ưu tiên triển khai các bộ dữ liệu phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo thị giác máy tính trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giao thông, đô thị, nông nghiệp và tài nguyên môi trường.

Từ tháng 7/2026, bắt đầu bồi dưỡng chuyên môn 3 tháng cho cán bộ, công chức cấp xã

Từ tháng 7/2026, bắt đầu bồi dưỡng chuyên môn 3 tháng cho cán bộ, công chức cấp xã

Từ tháng 7/2026, bắt đầu bồi dưỡng chuyên môn 3 tháng cho cán bộ, công chức cấp xã

Theo Công văn 4143/BNV-CCVC ngày 30/4/2026, Bộ Nội vụ yêu cầu triển khai các khóa bồi dưỡng kiến thức chuyên môn chuyên ngành dành cho cán bộ, công chức cấp xã với thời gian bồi dưỡng 03 tháng, bắt đầu tổ chức từ tháng 7/2026 sau khi hoàn thành biên soạn, phê duyệt chương trình và tài liệu đào tạo.

Bộ Nội vụ yêu cầu lập danh sách cán bộ cấp xã cần bồi dưỡng ngay trong tháng 5/2026

Bộ Nội vụ yêu cầu lập danh sách cán bộ cấp xã cần bồi dưỡng ngay trong tháng 5/2026

Bộ Nội vụ yêu cầu lập danh sách cán bộ cấp xã cần bồi dưỡng ngay trong tháng 5/2026

Công văn 4143/BNV-CCVC ngày 30/4/2026 của Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương khẩn trương lập danh sách cán bộ, công chức cấp xã cần được bồi dưỡng ngay, ưu tiên nhóm chịu tác động từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy để cử đi đào tạo trong thời gian sớm nhất.