Thêm hồ sơ đề nghị miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ

Nội dung này được đề cập đến trong Thông tư liên tịch 04/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định phối hợp trong thực hiện trình tự, thủ tục giảm thời hạn, miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại.

Cụ thể, hồ sơ đề nghị miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ gồm:

- Đơn xin miễn chấp hành án của người bị kết án hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định pháp luật.

Trường hợp người bị kết án không thể tự mình làm đơn đề nghị thì người thân thích của người bị kết án hoặc đại diện cơ quan, tổ chức nơi người chấp hành án làm việc đề nghị thay.

(Trước đây, không cho phép người thân thích của người bị kết án hoặc đại diện cơ quan, tổ chức nơi người chấp hành án làm việc được đề nghị thay).

- Các tài liệu quy định tại điểm a, b và c khoản 1 Điều 104 của Luật Thi hành án hình sự gồm:

+ Bản sao bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật;

+ Văn bản đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát;

+ Văn bản đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự trong trường hợp cơ quan này đề nghị.

(Trước đây không yêu cầu các loại văn bản nêu trên).

mien chap hanh an phat cai tao khong giam giuThêm hồ sơ đề nghị miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ (Ảnh minh họa)


- Trường hợp người bị kết án phạt cải tạo không giam giữ lập công thì hồ sơ phải có quyết định khen thưởng hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc người chấp hành án lập công;

- Trường hợp người bị kết án phạt cải tạo không giam giữ bị bệnh hiểm nghèo thì hồ sơ phải có kết luận của Hội đồng giám định y khoa hoặc bản sao bệnh án, kết luận của bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên hoặc có kết luận của tổ chức pháp y công lập về tình trạng bệnh tật của người bị kết án.

Với người bị kết án phạt cải tạo không giam giữ bị nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn lâm sàng IV thì phải có:

+ Kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV theo quy định;

+ Bản sao bệnh án hoặc kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền khẳng định đã chuyển giai đoạn lâm sàng IV, đang có nhiễm trùng cơ hội và tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

(So với trước đây, bổ sung kết luận của Hội đồng giám định y khoa với trường hợp người bị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, bổ sung hồ sơ đối với người bị nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn lâm sàng IV).

- Trường hợp người bị kết án phạt cải tạo không giam giữ chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa thì phải có xác nhận, nhận xét của cơ quan có thẩm quyền.

(Bổ sung hồ sơ đối với người chấp hành tốt án phạt cải tạo, không còn nguy hiểm cho xã hội và có hoàn cảnh gia định đặc biệt khó khăn so với quy định trước đây).

-  Tài liệu khác có liên quan.

Thông tư này được ban hành ngày 11/10/2021 và có hiệu lực từ 26/11/2021.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục