Tăng giảm font chữ:

Mới: Ký ban hành văn bản phải dùng mực màu xanh

Một nội dung đáng chú ý khác được đề cập tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 05/3/2020 là những quy định về việc ký ban hành văn bản.


Ký ban hành văn bản phải dùng mực màu xanh
Ký ban hành văn bản phải dùng mực màu xanh (Ảnh minh họa)


Theo đó, khoản 6 Điều 13 Nghị định nêu rõ, đối với văn bản giấy, khi ký văn bản, người ký phải dùng bút có mực màu xanh, không dùng các loại mực dễ phai.

Trước đây, khoản 5 Điều 10 Nghị định 110/2004/NĐ-CP chỉ quy định, khi ký văn bản, không được dùng bút chì, không dùng mực đỏ hoặc các thứ mực dễ phai. Do đó, người ký vẫn có thể dùng mực màu đen…

Bên cạnh đó, Nghị định 30 mới đây đã bổ sung thêm hình thức ký đối với văn bản điện tử, đó là ký số (chỉ những người có thẩm quyền mới được ký theo hình thức này).

Ngoài ra, cũng liên quan đến việc ký ban hành văn bản, Điều 13 Nghị định còn quy định cụ thể thẩm quyền ký văn bản như sau:

Đối với cơ quan, tổ chức làm việc theo chế độ thủ trưởng

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký tất cả văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành.

- Có thể giao cấp phó ký thay các văn bản thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và một số văn bản thuộc thẩm quyền của người đứng đầu.

Đối với cơ quan, tổ chức làm việc theo chế độ tập thể

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức thay mặt tập thể lãnh đạo ký các văn bản của cơ quan, tổ chức.

- Cấp phó của người đứng đầu được thay mặt tập thể, ký thay người đứng đầu những văn bản theo ủy quyền của người đứng đầu và những văn bản thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 05/3/2020.


Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Nghị định 30/2020/NĐ-CP