Kinh doanh dịch vụ bảo vệ: Phải kiên quyết từ chối các yêu cầu trái pháp luật

Hôm qua, Nghị định 52/2008/NĐ-CP điều chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã được ban hành, quy định những nguyên tắc quản lý, tổ chức, hoạt động của một loại nghề đặc biệt.

Dịch vụ bảo vệ gồm: Bảo vệ con người; Bảo vệ tài sản, hàng hóa, nhà cửa, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trụ sở cơ quan, tổ chức; Bảo vệ an ninh, trật tự các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí, lễ hội.

Nghị định nêu rõ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác. Không sử dụng người nước ngoài làm nhân viên bảo vệ.

Mọi hoạt động dịch vụ bảo vệ đều phải có hợp đồng văn bản, trong đó ghi cụ thể mức phí dịch vụ bảo vệ.

Doanh nghiệp phải cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ cho người có đủ tiêu chuẩn và đã được tuyển chọn, đào tạo. Định kỳ, doanh nghiệp báo cáo tình hình an ninh, trật tự trong hoạt động dịch vụ bảo vệ với cơ quan Công an có thẩm quyền.

Nghị định nhấn mạnh: Phải từ chối thực hiện các yêu cầu trái pháp luật trong khi thực hiện dịch vụ bảo vệ và báo cáo cơ quan chức năng biết để xử lý theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ, phải chấp hành sự huy động của cơ quan Công an có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ bị cấm tiến hành các hoạt động vũ trang, hoạt động điều tra, thám tử tư dưới mọi hình thức hay thực hiện các hành vi vượt quá giới hạn cho phép của pháp luật.

Khi thực hiện dịch vụ, nhân viên bảo vệ phải mặc trang phục, đeo biển hiệu theo quy định và phải có Giấy phép chứng nhận nhân viên bảo vệ do Giám đốc doanh nghiệp cấp.

Nhân viên bảo vệ cần có sức khỏe, đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, có trình độ học vấn từ phổ thông trung học hoặc bổ túc trung học trở lên. Người đứng đầu doanh nghiệp có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học thuộc một trong các ngành kinh tế, luật.

Chậm nhất 10 ngày trước khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ bảo vệ, người đứng đầu doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Công an cấp tỉnh biết nơi đặt trụ sở, địa bàn và thời gian bắt đầu hoạt động, đồng thời phải sao gửi kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và danh sách những người trong ban lãnh đạo, người quản lý và người giữ các chức vụ chủ chốt của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.


Điều kiện thành lập, đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

1. Đối với tổ chức cá nhân trong nước: Mức vốn pháp định là 2 tỷ đồng. Phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định nêu trên trong suốt quá trình hoạt động.

2. Đối với doanh nghiệp nước ngoài liên doanh với doanh nghiệp trong nước: Doanh nghiệp nước ngoài phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ, có số vốn và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp từ 500.000 USD trở lên; đã có thời gian hoạt động kinh doanh liên tục từ 5 năm trở lên; có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận doanh nghiệp và người đại diện cho phần vốn góp của doanh nghiệp trong liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam chưa có hành vi vi phạm pháp luật nước sở tại hoặc pháp luật của nước có liên quan.

. (Theo Website Chính phủ)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục