Tăng giảm cỡ chữ:

Không kiểm tra sau thông quan với doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid

Ngày 11/6/2020, Tổng cục Hải quan đã ra Công văn số 3874/TCHQ-GSQL nêu ý kiến với các đề xuất về giải pháp sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.


Không kiểm tra sau thông quan với doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid
Không kiểm tra sau thông quan với doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid (Ảnh minh họa)


* Liên quan đến việc hạn chế hoặc không tiến hành kiểm tra sau thông quan trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Công văn có nêu:

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có văn bản đề nghị thì thủ trưởng đơn vị xem xét dừng kiểm tra.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải kiểm tra sau thông quan thì phải được phê duyệt của thủ trưởng đơn vị. Trước khi tiến hành kiểm tra sau thông quan phải có văn bản thông báo cho doanh nghiệp cung cấp thông tin.

* Đối với kiến nghị không áp dụng phạt hành chính trong trường hợp người khai hải quan, người nộp thuế tự phát hiện sai sót trong việc khai hải quan và tự điều chỉnh tờ khai nhưng chậm hơn 60 ngày kể từ ngày thông quan:

Về nguyên tắc, các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan được quy định tại Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chínhĐiều 5 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP, trong đó có trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Việc áp dụng các quy định về không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan phải được xem xét trên cơ sở hồ sơ vụ việc cụ thể.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây