Tăng giảm cỡ chữ:

Không nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng để mua bán

Đây là nội dung nêu tại Công văn số 5339/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành về kiểm soát máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng nhập khẩu.

Theo đó, các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu trực tiếp máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp mà không được kinh doanh thương mại.

máy móc đã qua sử dụng
Không nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng để mua bán (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được xuất khẩu từ các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường hoặc không an toàn, tiết kiệm năng lượng… sẽ không được làm thủ tục hải quan, thông quan.

Nếu phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm thì doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đặc biệt: Máy móc, thiết bị, dây chuyền được xuất khẩu từ quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc và có dấu hiệu chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi nước ngoài, hưởng các chính sách về ưu đãi thuế quan sẽ bị kiểm tra thực tế và kiểm soát chặt chẽ...

Công văn này được ban hành ngày 21/8/2019.


Nguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây