Không nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng để mua bán

Đây là nội dung nêu tại Công văn số 5339/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành về kiểm soát máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng nhập khẩu.

Theo đó, các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu trực tiếp máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp mà không được kinh doanh thương mại.

máy móc đã qua sử dụng
Không nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng để mua bán (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được xuất khẩu từ các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường hoặc không an toàn, tiết kiệm năng lượng… sẽ không được làm thủ tục hải quan, thông quan.

Nếu phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm thì doanh nghiệp đó sẽ bị xử phạt hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đặc biệt: Máy móc, thiết bị, dây chuyền được xuất khẩu từ quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc và có dấu hiệu chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi nước ngoài, hưởng các chính sách về ưu đãi thuế quan sẽ bị kiểm tra thực tế và kiểm soát chặt chẽ...

Công văn này được ban hành ngày 21/8/2019.


Nguyễn Hương

LuatVietnam đã ra mắt Ứng dụng trên hệ điều hành Android và sẽ sớm có trên iOS. Tra cứu văn bản bằng giọng nói; miễn phí một số tính năng trả phí...

Tải App tại đây tai app luatvietnam

Quang cao