Bộ Y tế điện khẩn: Truy vết thần tốc, không để Omicron lây lan

Hôm nay (ngày 31/12/2021), Bộ Y tế đã ban hành Công điện 2308/CĐ-BYT về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trên 04 chuyến bay, đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30/12/2021, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang các trường hợp trên dương tính với biến chủng mới Omicron (B.1.1.529).

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố: Quảng Nam, Đà Nẵng, Vietnam Airlines; Hãng hàng không Bamboo Airways:

- Tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân.

Đồng thời, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

- Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ gồm: Người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần...

khong de omicron lay lanBộ Y tế điện khẩn: Truy vết thần tốc, không để Omicron lây lan (Ảnh minh họa)


Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Bên cạnh đó, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua và tiến hành ngay việc xử lý khử trùng môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục