Khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XI

Đúng 8h30 sáng 25/10, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XI chính thức khai mạc trọng thể tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội.

Trước giờ khai mạc kỳ họp, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể đại biểu Quốc hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập ra  nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Kỳ họp này, lần đầu tiên áp dụng quy định mới về hoạt động báo chí tại hành lang QH nên số lượng nhà báo có mặt tại Nhà kính giảm hẳn, chỉ bằng khoảng 1/5 so với mọi khi. Theo lời một người có trách nhiệm của Văn phòng QH, hoạt động báo chí tại các kỳ họp yêu cầu những phóng viên phải có kinh nghiệm và việc áp dụng quy định này nhằm hạn chế số lượng các nhà báo quá đông đôi khi gây ra sự phiền hà cho các đại biểu QH. Các nhà báo có mặt băn khoăn, Quy định mới về phỏng vấn đại biểu sẽ làm cho việc tác nghiệp của họ khó khăn hơn. Điều băn khoăn này sẽ được Văn phòng QH xem xét để tìm ra biện pháp khả dĩ để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động.

Cũng như các kỳ họp trước, Hội trường Ba Đình được trang hoàng giản dị, trang nghiêm, nhưng các đại biểu vẫn như cảm nhận được một điều mới mẻ, một bầu không khí phấn khởi, tin tưởng hơn so với mọi lần trước. Đúng vậy, cách đây 3 tuần, cũng tại Hội trường này, một sự kiện chính trị quốc tế quan trọng - Hội nghị cấp cao Á -Âu (ASEM5) với sự tham gia của 39 đoàn đại biểu cấp Nhà nước trong đó có 5 vị nguyên thủ các quốc gia lớn đã thành công tốt đẹp, góp phần đưa vị thế của Việt Nam lên một tầm cao mới trên trường quốc tế.

Đúng 8h30, Quân nhạc cử Quốc thiều. Các đại biểu QH và tất cả những người có mặt trong Hội trường đứng nghiêm chào cờ, hát Quốc ca: Đoàn quân Việt Nam đi... Cả Hội trường như rung lên bởi lời ca hùng tráng của bài Quốc ca.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Văn An đọc lời khai mạc.

Theo chương trình, sáng nay, Thủ tướng Phan Văn Khải trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2004; phương hướng, nhiệm vụ năm 2005.

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2004 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2005, trình Quốc hội phương án phân bổ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Phần thẩm tra các nội dung này do Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trình bày.

Khác với các kỳ họp trước, việc truyền hình trực tiếp chỉ thực hiện từ đầu phiên khai mạc cho đến khi nghỉ giải lao buổi sáng.

Sau giờ giải lao, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Hồ Đức Việt sẽ có thuyết trình về vấn đề ứng dụng công nghệ cao; Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu thuyết trình về bảo hiểm bắt buộc. Quốc hội cũng sẽ nghe Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri; nghe các báo cáo về công tác của ngành toà án, ngành kiểm sát, công tác thi hành án.

(Theo VietNamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.