Hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị phạt đến 100.000 đồng

Ngày hôm nay 17/3, Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) sẽ có hiệu lực tại Việt Nam. Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 46 về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế đang trình Chính phủ có đề nghị, sau khi công ước trên có hiệu lực, những người hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng.

Về những khó khăn và thuận lợi của Việt Nam khi thực hiện FCTC, ông Nguyễn Ngọc Khang, Tổng thư ký Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia cho biết, Nghị định 12 về phòng chống thuốc lá giai đoạn 2001-2010 của Việt Nam đã có những quy định mạnh hơn FCTC: cấm quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức; tuyên truyền mạnh trên cả ba phương diện: truyền thông đại chúng, tuyên truyền trong nhà trường và tại cộng đồng; tăng thuế thuốc lá... Chúng ta cũng quản lý việc sản xuất thuốc lá, chỉ có doanh nghiệp nhà nước mới được sản xuất thuốc lá.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những điểm cần phải thay đổi cho phù hợp với FCTC: Cần tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá, cấm khuyến mại thuốc lá dưới mọi hình thức đối với mọi lứa tuổi (trong khi nước ta chỉ cấm khuyến mại thuốc lá đối với người dưới 16 tuổi); tăng giá thuốc lá để người dân khó tiếp cận thuốc lá hơn trước; lời cảnh báo thuốc lá cũng phải in lớn theo quy định của FCTC là chiếm tối thiểu 30% diện tích mặt bao...

Các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá muốn sản xuất mặt hàng này phải bảo đảm tiêu chuẩn thuốc lá và phải được Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ kiểm tra và cấp giấy phép đảm bảo tiêu chuẩn.

(Theo VOV)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Đây là nội dung của Kế hoạch 154/KH-UBND do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành ngày 25/5/2023 về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; Xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng.

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

Ngày 25/5/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.