Hướng dẫn mới: Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Ngày 30/7/2021, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3638/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19.

Theo đó, tính đến tháng 7/2021, Việt Nam đã có 07 biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 trong đó biến chủng Delta lần này được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh. Phần lớn (khoảng 60%) người nhiễm vi rút này không có biểu hiện lâm sàng (trong khi đó, theo Quyết định cũ, tỷ lệ này chỉ khoảng 40%).

Dấu hiệu xác định người nghi mắc Covid-19
Mới: Dấu hiệu xác định người nghi mắc Covid-19
(Ảnh minh họa)

Tại Quyết định này, một số định nghĩa liên quan đến Covid-19 đã được Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung so với quy định tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020. Cụ thể:

- Ca bệnh nghi ngờ: Là người có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT, chỉ bị xem là ca bệnh nghi ngờ nếu có ít nhất một trong các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác hoặc viêm phổi và phải có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

- Có tiền sử đến/qua/ở/về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Có tiền sử đến/ở/về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

- Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ.

Như vậy, theo quy định mới, có thể không cần tiếp xúc với F0 hoặc ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 cũng có thể được xác định là nghi mắc Covid-19.

- Ca bệnh xác định (F0): Là người có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (quy định cũ gồm cả ca bệnh nghi ngờ có xét nghiệm dương tính).

- Quyết định mới phân rõ trường hợp tiếp xúc gần F1 và F2 trong khi quy định cũ chỉ giải thích chung với đối tượng tiếp xúc gần. Trong đó, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2m hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Nếu ngoài thời kỳ lây truyền của F0 thì sẽ không bị coi là F1.

Xem thêm: Bộ Y tế hướng dẫn cách xác định F1, F2 từ 30/7/2021

- Ổ dịch: Là nơi lưu trú (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị…) của ca bệnh xác định trước khi khởi phát hoặc trước khi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định (quy định cũ là một nơi như thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị... ghi nhận từ 01 ca bệnh xác định trở lên)…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 30/7/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục