Tăng giảm cỡ chữ:

Hướng dẫn mới về Tội cho vay nặng lãi

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Công văn số 212/TANDTC-PC được Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 13/9/2019 thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong hoạt động xét xử.

Hướng dẫn mới về Tội cho vay nặng lãi
Hướng dẫn mới về Tội cho vay nặng lãi (Ảnh minh họa)


Theo đó, lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay sẽ bị coi là cho vay nặng lãi.

Khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự là tổng số tiền lãi mà người phạm tội thu được của tất cả những người vay khi hành vi này được thực hiện một cách liên tục, kế tiếp nhau về mặt thời gian.

Trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi cho vay nặng lãi, mà tổng số tiền thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên và các lần phạm tội đều chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa hết thời hiệu, thì ngoài việc bị áp dụng khung hình phạt tương ứng với giá trị tài sản chiếm đoạt, còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 02 lần trở lên”.

Khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất trên 20%/năm sẽ được trả lại cho người vay, trừ trường hợp người vay sử dụng vào mục đích bất hợp pháp như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy… thì bị tịch thu sung công quỹ.

Đối với các khoản tiền lãi tương ứng với mức lãi suất 20%/năm tuy không bị tính khi xác định trách nhiệm hình sự nhưng cũng là khoản tiền phát sinh từ phạm tội nên cũng bị tịch thu sung công quỹ.


Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: cho vay nặng lãi Công văn 212/TANDTC-PC