Đề cử người không đủ tiêu chuẩn vào cấp ủy sẽ bị xử lý

Ngày 20/3/2020, Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Hướng dẫn số 03-HD/TW về một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng.


Hướng dẫn mới về Quy chế bầu cử trong Đảng
Hướng dẫn mới về Quy chế bầu cử trong Đảng (Ảnh minh họa)


Về trách nhiệm của người đề cử trong việc giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy tại đại hội, Hướng dẫn nêu rõ, người đề cử nhân sự phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy của người mà mình đề cử.

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tùy mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Ngoài ra, Hướng dẫn cũng liệt kê những trường hợp không triệu tập dự đại hội, bao gồm:

- Những Đảng viên ở đại hội Đảng viên, những cấp ủy viên và những đại biểu ở đại hội đại biểu mà trước thời điểm khai mạc đại hội bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, bị khởi tố bị can, bị truy tố; những đại biểu được bầu nhưng không đúng nguyên tắc, thủ tục bầu cử;

- Những cấp ủy viên cấp triệu tập đại hội đã có quyết định nghỉ hưu hoặc thông báo nghỉ hưu mà thời điểm nghỉ hưu trước thời điểm khai mạc đại hội, hoặc chuyển công tác ra ngoài Đảng bộ trước thời điểm khai mạc đại hội.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục