Chưa trả hết nợ, hộ kinh doanh vẫn được chấm dứt hoạt động

Việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh từ ngày 04/01/2021 - ngày Nghị định 01/2021 có hiệu lực có một số điểm mới so với trước đây.

cham dut hoat dong ho kinh doanh

Điểm mới về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh từ ngày 04/01/2021 (Ảnh minh họa)

Điểm mới đáng chú ý về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh được quy định tại khoản 2 Điều 92 Nghị định 01.

Cụ thể:

2. Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trong khi đó, về cùng vấn đề, Nghị định 78/2015/NĐ-CP chỉ quy định: Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Như vậy, nếu Nghị định 78 yêu cầu hộ kinh doanh phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ mới được chấm dứt hoạt động thì từ 04/01/2021, nếu hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận thì hộ kinh doanh vẫn được chấm dứt hoạt động khi chưa trả hết nợ.

>> Thêm 2 giấy tờ phải nộp khi chấm dứt hộ kinh doanh từ 04/01/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục