Hàng Internet được mở cửa từ 6g sáng đến 24g đêm

Hàng Internet được mở cửa từ 6g sáng đến 24g đêmLễ ký kết Ban hành Thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet số 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT giữa bốn bộ: Bưu chính Viễn thông; Văn hóa thông tin; Công An; Kế hoạch và Đầu tư vừa được diễn ra chiều qua, 14/7, tại Hà Nội.

 

Dưới 14 tuổi không được vào hàng Internet một mình!

Chủ đại lý sẽ phải trải qua một khóa khoảng 6 tháng đào tạo về những vấn đề liên quan đến mạng Internet

Tại buổi họp báo giới thiệu về thông tư, Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng đã giới thiệu những nội dung cơ bản nhất của thông tư, trong đó có thời gian quy định tối đa đại lý được mở cửa hoạt động trong một ngày từ 6g sáng đến 24g đêm.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, mặc dù thời gian qua, một số đại lý Internet trên cả nước đã có những hoạt động sai trái và có ảnh hưởng nghiêm trọng chủ yếu đến các đối tượng thanh thiếu niên, trẻ vị thành niên song mục đích chính của việc ban hành thông tư này là tiếp tục thúc đẩy Internet phát triển, đưa đại lý Internet đi vào hoạt động có nề nếp. Internet sẽ trở thành "Internet xanh" loại trừ "Internet đen" hiện nay.

Thông tư 02 cũng là sản phẩm kế thừa các văn bản quản lý liên quan đến Internet từ trước đến nay và là văn bản cụ thể hướng dẫn thi hành Nghị định số 55/2001/NĐ-CP của Chính phủ ban hành trước đây về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet. Thông tư đã cụ thể hóa hơn các điều kiện đăng ký kinh doanh cho các đại lý như kinh doanh mặt bằng, quy định diện tích tối thiểu đặt máy tính, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, các vấn đề an toàn, an ninh vệ sinh...

Điểm mới đáng chú ý của thông tư đó là để hoạt động kinh doanh, chủ đại lý phải có trình độ ít nhất từ bằng A tin học trở lên để có thể theo dõi, quản lý được khách hàng khi vào truy cập, sử dụng dịch vụ. Chủ đại lý cũng sẽ phải trải qua một khóa khoảng 6 tháng đào tạo về những vấn đề liên quan đến mạng Internet do các doanh nghiệp cung cấp và ký hợp đồng với đại lý đào tạo. Trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho đại lý được tăng cường hơn. Doanh nghiệp phải xây dựng và cung cấp cho đại lý chương trình phần mềm quản lý và phải thường xuyên giám sát các đại lý ký hợp đồng với mình.

Đối với người dùng, thông tư quy định đối tượng được sử dụng tại các đại lý Internet phải từ 14 tuổi trở lên. Khi đến, người sử dụng phải trình một trong số những loại giấy tờ tùy thân để chủ đại lý ghi chép vào sổ theo dõi. Theo thứ trưởng Lê Nam Thắng, người dùng từ 14 tuổi trở lên đã ý thức được hành vi của mình và khi đó sẽ sử dụng đúng mục đích hơn. Quan điểm nổi bật của thông tư 02 là đại lý Internet công cộng không phải là môi trường phù hợp với trẻ nhỏ. Và nếu trẻ dưới 14 tuổi có nhu cầu vào các đại lý Internet công cộng thì phải có sự bảo lãnh, chịu trách nhiệm của người thân như bố, mẹ...

Mặc dù là thông tư có sự tham gia xây dựng, góp ý của bốn bộ và rất chi tiết, song, theo thứ trưởng Bộ Văn hóa thông tin Đỗ Quý Doãn, thông tư này cũng có thể có những điểm khi ban hành không còn phù hợp với sự phát triển rất nhanh chóng của Internet hiện nay. Trên thực tế, việc văn bản pháp lý theo được với sự phát triển của công nghệ là điều rất khó khăn. Dù vậy, với sự phân công trách nhiệm rõ ràng đối với từng bộ cũng như với các cơ quan quản lý tại địa phương, thông tư sẽ một mặt tạo điều kiện thúc đẩy phát triển đại lý Internet theo đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn, tăng cường quản lý việc phát hành, khai thác, sử dụng thông tin qua Internet và các hoạt động xuất bản, thông tin báo, đài theo quy định của pháp luật. Mặt khác, cũng sẽ ngăn ngừa các hoạt động vi phạm pháp luật khác thông qua  việc sử dụng dịch vụ Internet.

(Theo VietNamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 23/02/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 21/2024/NĐ-CP quy định về quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Chưa khống chế mức chi tiền mặt đối với cá nhân

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiền mặt vừa được NHNN trình Chính phủ, đối tượng được dự thảo đưa ra là các tổ chức đã có tài khoản, vì vậy việc thanh toán giữa các tổ chức này với nhau không nhất thiết phải dùng tiền mặt, tuy nhiên các khoản chi dưới 10 triệu đồng, các tổ chức này vẫn có thể được chi bằng tiền mặt.