Giảm lãi suất huy động vốn bằng USD xuống 2%/năm

Giảm lãi suất huy động vốn bằng USD xuống 2%/năm
(LuatVietnam) Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát giao dịch ngoại tệ, giảm tăng trưởng tín dụng và hạn chế tình trạng đô la hóa nền kinh tế, ngày 01/06/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 14/2011/TT-NHNN quy định giảm mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD) từ 3%/năm xuống còn 2%/năm.
Cụ thể, lãi suất huy động vốn tối đa bằng USD áp dụng đối với tổ chức là người cư trú, tổ chức là người không cư trú (trừ TCTD) là 0,5%; cá nhân là người cư trú, cá nhân là người không cư trú là 2%/năm.
 
Mức lãi suất huy động vốn tối đa bao gồm cả các khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức và áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ; đối với các phương thức trả lãi khác, phải được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ tương ứng với mức lãi suất huy động vốn tối đa.
 
Cũng theo Thông tư này, TCTD có trách nhiệm niêm yết công khai lãi suất huy động vốn bằng USD tại các điểm huy động vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; nghiêm cấm TCTD thực hiện khuyến mại huy động vốn bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác không đúng với quy định của pháp luật.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/06/2011 và thay thế Thông tư số 09/2011/TT-NHNN ngày 09/04/2011; lãi suất huy động vốn có kỳ hạn bằng USD của tổ chức, cá nhân tại TCTD phát sinh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, thì được thực hiện cho đến hết thời hạn đã thỏa thuận.
 
Giới chuyên gia cho rằng: Việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất huy động vốn bằng USD thêm 1% không phải là chính sách mới trong điều kiện thị trường đã bước đầu đi vào ổn định sau khi NHNN thực hiện hiệu quả gói giải pháp thứ nhất mà là một biện pháp mạnh hơn giúp tăng tính chủ động trong quản lý ngoại hối nhất là USD nhằm hạn chế tình trạng đô la hóa thường xảy ra vào cuối năm.  
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Siết quy định mua, bán ngoại tệ của doanh nghiệp nhà nước

Siết quy định mua, bán ngoại tệ của doanh nghiệp nhà nước

Siết quy định mua, bán ngoại tệ của doanh nghiệp nhà nước

Tiếp tục siết chặt quản lý ngoại tệ nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, ngày 31/05/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 13/2011/TT-NHNN quy định việc mua, bán ngoại tệ của Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của quy định được mở rộng hơn, bao gồm việc Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên có vốn nhà nước trên 50% theo quy định tại Luật doanh nghiệp và không phải là Tổ chức tín dụng thực hiện nghĩa vụ bán ngoại tệ cho Tổ chức tín dụng được phép...

Danh mục 12 ngành được vay lại ODA với lãi suất ưu đãi

Danh mục 12 ngành được vay lại ODA với lãi suất ưu đãi

Danh mục 12 ngành được vay lại ODA với lãi suất ưu đãi

Ngày 01/06/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2011/QĐ-TTg ban hành Danh mục ngành, lĩnh vực được hưởng mức lãi suất ưu đãi khi vay lại nguồn vốn vay ODA của Chính phủ. Theo Danh mục này, có 12 ngành, lĩnh vực được hưởng mức lãi suất uu đãi khi vay lại nguồn vốn vay ODA của Chính phủ, như: Xây dựng công trình cấp nước sạch phục vụ công nghiệp và sinh hoạt đô thị; Dự án thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị và chất thải rắn công nghiệp; xử lý nước thải công nghiệp; Xây dựng, đầu tư trang thiết bị các cơ sở y tế có khả năng hoàn vốn; Xây dựng đường sắt, đường bộ cao tốc, cảng nước sâu...

Tư nhân được mua đến 5,01% cổ phần của Petrolimex

Tư nhân được mua đến 5,01% cổ phần của Petrolimex

Tư nhân được mua đến 5,01% cổ phần của Petrolimex

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 828/QĐ-TTg ngày 31/05/2011 về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa và cơ cấu lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).  Theo đó, hình thức cổ phần hóa là giữ nguyên phần vốn góp nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Vốn điều lệ của Petrolimex là 10.700 tỷ đồng, tổng số cổ phần phát hành lần đầu là 1,07 tỷ cổ phần, trong đó, Nhà nước nắm giữ 94,99%, cổ phần bán ưu đãi cho người lao động chiếm 1,98%, bán cho tổ chức công đoàn chiếm 0,47% và bán đấu giá công khai 2,56%...

Bộ Tài chính đình chỉ hoạt động 17 tổ chức định giá

Bộ Tài chính đình chỉ hoạt động 17 tổ chức định giá

Bộ Tài chính đình chỉ hoạt động 17 tổ chức định giá

Ngày 30/05/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1295/QĐ-BTC về việc công bố tổ chức tư vấn định giá bị đình chỉ có thời hạn hoạt động cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa. Theo đó, Bộ Tài chính quyết định đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa của 17 tổ chức tư vấn định giá từ ngày 30/05/2011; nguyên nhân được Bộ Tài chính đưa ra là do các doanh nghiệp không chấp hành chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất để thông báo giải trình về những vấn đề có liên quan...