Giảm lãi suất huy động vốn bằng USD xuống 2%/năm

(LuatVietnam) Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát giao dịch ngoại tệ, giảm tăng trưởng tín dụng và hạn chế tình trạng đô la hóa nền kinh tế, ngày 01/06/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 14/2011/TT-NHNN quy định giảm mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD) từ 3%/năm xuống còn 2%/năm.
Cụ thể, lãi suất huy động vốn tối đa bằng USD áp dụng đối với tổ chức là người cư trú, tổ chức là người không cư trú (trừ TCTD) là 0,5%; cá nhân là người cư trú, cá nhân là người không cư trú là 2%/năm.
 
Mức lãi suất huy động vốn tối đa bao gồm cả các khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức và áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ; đối với các phương thức trả lãi khác, phải được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ tương ứng với mức lãi suất huy động vốn tối đa.
 
Cũng theo Thông tư này, TCTD có trách nhiệm niêm yết công khai lãi suất huy động vốn bằng USD tại các điểm huy động vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; nghiêm cấm TCTD thực hiện khuyến mại huy động vốn bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác không đúng với quy định của pháp luật.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/06/2011 và thay thế Thông tư số 09/2011/TT-NHNN ngày 09/04/2011; lãi suất huy động vốn có kỳ hạn bằng USD của tổ chức, cá nhân tại TCTD phát sinh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, thì được thực hiện cho đến hết thời hạn đã thỏa thuận.
 
Giới chuyên gia cho rằng: Việc NHNN tiếp tục giảm lãi suất huy động vốn bằng USD thêm 1% không phải là chính sách mới trong điều kiện thị trường đã bước đầu đi vào ổn định sau khi NHNN thực hiện hiệu quả gói giải pháp thứ nhất mà là một biện pháp mạnh hơn giúp tăng tính chủ động trong quản lý ngoại hối nhất là USD nhằm hạn chế tình trạng đô la hóa thường xảy ra vào cuối năm.  
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục