Dự kiến số lượng cán bộ, công chức của ĐVHC cấp tỉnh mới sau khi sắp xếp

Được Bộ nội vụ nêu tại Tờ trình 624/TTr-BNV về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính.

Theo Tờ trình 624/TTr-BNV, dự thảo Nghị quyết về sắp xếp ĐVHC đưa ra các quy định cụ thể về biên chếcán bộ, công chức, viên chức của ĐVHC cấp tỉnh mới. Cụ thể:

(1) Tổ chức bộ máy:

- Mục tiêu là tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp sớm ổn định và hoạt động hiệu quả.

- Dự thảo Nghị quyết quy định về việc kiện toàn tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức thuộc HĐND, UBND, và đơn vị sự nghiệp công lập tại ĐVHC sau khi sắp xếp.

Dự kiến số lượng cán bộ, công chức của ĐVHC cấp tỉnh mới sau khi sắp xếp
Dự kiến số lượng cán bộ, công chức của ĐVHC cấp tỉnh mới sau khi sắp xếp (Ảnh minh họa)

(2) Biên chế:

- Cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh mới: Số lượng tối đa không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức có mặt tại các ĐVHC cấp tỉnh trước sắp xếp.

- Cán bộ, công chức, viên chức cấp xã mới: Số lượng tối đa không vượt quá tổng số cán bộ, công chức tại các ĐVHC cấp xã trước sắp xếp và số cán bộ, công chức cấp huyện được bố trí xuống làm việc tại ĐVHC cấp xã mới.

- Giảm dần trong 5 năm: Số lượng cán bộ, công chức, viên chức sẽ giảm dần trong vòng 5 năm kể từ khi nghị quyết có hiệu lực thi hành.

(3) Chế độ tiền lương, phụ cấp:

- Thời gian bảo lưu chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp đối với người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là 6 tháng kể từ thời điểm sắp xếp.

- Sau 6 tháng, chế độ, chính sách tiền lương và phụ cấp sẽ được thực hiện theo vị trí việc làm mới, phù hợp với quy định của pháp luật.

(4) Chế độ, chính sách đặc thù:

- Giữ nguyên chế độ, chính sách đang áp dụng với phạm vi, đối tượng trước thời điểm sắp xếp.

- Sau khi sắp xếp, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành rà soát và đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan, nhằm điều chỉnh các chế độ, chính sách phù hợp với tình hình mới.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Tin cùng chuyên mục

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Tại Công văn số 244/QLĐĐ-KSQLSDĐĐ ngày 29/01/2026, Cục Quản lý đất đai đã trả lời phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Luật sửa đổi 10 Luật có liên quan đến an ninh, trật tự 2025 của Quốc hội ban hành ngày 10/12/2025, với nhiều quy định mới liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.