Đơn giản hóa thủ tục vay vốn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

(LuatVietnam) Để tiếp tục thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sản xuất, kinh doanh, trong Nghị quyết số 64/NQ-CP ngày 21/12/2010 về việc đơn giản hóa thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Chính phủ chủ trương giao NHCSXH, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đến trước ngày 31/3/2011 phải tiến hành đơn giản hóa các thủ tục theo hướng thuận tiện cho doanh nghiệp.
Cụ thể, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (thuộc Dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức) sẽ không bắt buộc phải nộp 6 loại giấy tờ trong đó có: Quyết định thành lập doanh nghiệp (nếu có); Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng; Giấy phép hành nghề (nếu có); Biên bản góp vốn, danh sách thành viên sáng lập; Điều lệ Doanh nghiệp; Các giấy tờ về đăng ký mẫu dấu, chữ ký và mở tài khoản.

Đồng thời, bỏ "Kế hoạch sản xuất kinh doanh định kỳ" trong hồ sơ kinh tế; quy định rõ hoặc bỏ quy định "Các tài liệu và chứng từ có liên quan" và "Hồ sơ bảo đảm tiền vay theo quy định"; thay quy định công chứng Hồ sơ pháp lý, Hồ sơ kinh tế bằng bản sao có chứng thực. Bỏ các yêu cầu, điều kiện về năng lực pháp luật dân sự; mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp và khả năng tài chính của doanh nghiệp đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết.

Cũng theo Nghị quyết này; hộ gia đình, nhóm hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vay vốn thuộc nguồn vốn do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam và Bộ Quốc phòng quản lý sẽ chỉ phải nộp 01 bộ hồ sơ duy nhất. Thời hạn giải quyết thủ tục cũng sẽ được quy định là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trong đó: Thẩm định trong thời hạn 10 ngày làm việc; Phê duyệt cho vay trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Về mẫu đơn và mẫu tờ khai: Đối với dự án mà người vay là chủ dự án và có tham gia Tổ Tiết kiệm và vay vốn thì trên mẫu "Dự án vay vốn quỹ cho vay giải quyết việc làm" bỏ yêu cầu xác nhận của Ủy ban nhân dân xã; đối với dự án nhóm hộ gia đình vay vốn thì trên "Đơn tham gia dự án vay vốn giải quyết việc làm" bỏ yêu cầu xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về địa chỉ cư trú hợp pháp của hộ vay vốn…
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục