Tăng giảm cỡ chữ:

Đi nghĩa vụ Dân quân tự vệ được tạm hoãn hợp đồng lao động

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý nêu tại Bộ luật Lao động năm 2019 được Quốc hội chính thức thông qua ngày 20/11/2019.

Theo đó, so với Bộ luật Lao động năm 2012, Điều 30 Bộ luật Lao động mới bổ sung thêm một số trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động gồm:

- Người lao động thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

- Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

- Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp;

- Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác.

Đi nghĩa vụ dân quân tự vệ được tạm hoãn hợp đồng lao động
Đi nghĩa vụ dân quân tự vệ được tạm hoãn hợp đồng lao động (Ảnh minh họa)

Trong đó, các trường hợp đi làm nghĩa vụ quân sự, bị tạm giam, tạm giữ, mang thai, phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, vào cơ sở cai nghiện bắt buộc… được giữ nguyên như Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2012.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động năm 2019 cũng nêu rõ, trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động trừ hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực từ 01/01/2021.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Lao động 2019