Bộ Công Thương đề xuất nới lỏng danh mục hàng hóa thiết yếu

Ngày 27/7/2021, Bộ Công Thương vừa có Công văn số 4482/BCT-TTTN về việc lưu thông hàng hóa khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo đó, thay vì quy định danh mục hàng hóa thiết yếu thì Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép  lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh.

Bộ Công Thương đề xuất nới lỏng danh mục hàng hóa thiết yếu
Bộ Công Thương đề xuất nới lỏng danh mục hàng hóa thiết yếu (Ảnh minh họa)

Lý giải cho đề xuất này, Bộ Công Thương nêu rõ, thời gian qua xuất hiện tình trạng một số địa phương thực hiện Chỉ thị 16 còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất việc cho phép lưu thông hàng hóa khi giãn cách xã hội.

Đồng thời, do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn của các cơ quan liên quan tại một số địa phương có khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng không được lưu thông tại một địa phương hoặc từ nơi này sang nơi khác.

Do đó, nếu đề xuất này được thông qua thì các loại hàng hóa ngoại trừ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế kinh doanh thì đều sẽ được vận chuyển qua lại trên các địa bàn, địa phương hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

Ban hành kèm Công văn này, Bộ Công Thương cũng trích dẫn danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục