Để xảy ra buôn lậu tại địa phương, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm

Hôm qua (11/12/2008), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện 2192/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh biên giới tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Trong những tháng cuối năm, do biến động bất lợi của suy giảm kinh tế thế giới, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có nguồn gốc nhập khẩu đã có những diễn biến phức tạp mới. Đã xuất hiện dấu hiệu một số tổ chức, tư thương câu kết với chủ hàng bên ngoài và các chủ đầu nậu gom hàng, vận chuyển thuê bên trong để tìm cách nhập lậu, trốn thuế, không qua kiểm định chất lượng hàng hóa, gây tác động xấu đến sản xuất, lưu thông hàng hóa trong nước, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc làm của người lao động.

 

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh vùng biên giới, cần nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc khai thác trái phép và xuất khẩu lậu các loại khoáng sản, chống nhập lậu các loại vật tư, hàng tiêu dùng... trong hoạt động buôn bán biên mậu, góp phần thực hiện chủ trương đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, tiêu thụ các loại hàng hóa sản xuất trong nước.

 

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp nắm tình hình cung cầu các loại vật tư, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, xi măng, than, giấy, đường ăn, thuốc chữa bệnh..., phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát lưu thông các loại vật tư này theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, phối hợp với cơ quan quản lý cạnh tranh, các cơ quan quản lý giá và thuế để kiểm tra, kiểm soát các biểu hiện liên kết độc quyền tăng giá, ép giá và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán theo quy định hiện hành, nhất là đối với các loại hàng hóa thuộc diện bình ổn giá; thực hiện xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

 

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương (Ban Chỉ đạo 127/TW) hướng dẫn Ban Chỉ đạo 127 địa phương xây dựng và triển khai cụ thể các phương án kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với các vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất, thuốc chữa bệnh cho người và các mặt hàng thực phẩm, đồ uống..., trong đó, cần chú trọng tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với hoạt động buôn bán biên mậu ở từng khu vực và tại các địa bàn lưu thông, phát luồng hàng hóa chủ yếu, tránh tình trạng lơi lỏng kiểm tra trong khâu nhập khẩu rồi kiểm tra chiếu lệ ở khâu lưu thông.

 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh biên giới chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tình hình xảy ra buôn lậu tại địa phương mình.

 

Các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh kịp thời, trung thực chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng... để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực này; phản ánh kịp thời tình trạng buôn lậu trên từng địa bàn để các lực lượng chức năng có biện pháp tăng cường phòng, chống.

 

. Theo Website Chính phủ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2008/NĐ-CP ngày 8/12/2008 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2009. Theo đó, người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế GTGT. Nội dung Nghị định cũng quy định rất chi tiết về giá tính thuế, thuế suất, phương pháp tính thuế, nơi nộp thuế GTGT...

Báo chí phải viện dẫn nguồn tin sử dụng đăng tải

Báo chí phải viện dẫn nguồn tin sử dụng đăng tải

Báo chí phải viện dẫn nguồn tin sử dụng đăng tải

Ngày 02/12/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định 52/2008/QĐ-BTTTT về việc ban hành Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí. Quy chế gồm 9 điều, quy định việc cung cấp thông tin cho báo chí và việc sử dụng thông tin để đăng, phát trên báo chí, trong đó có việc thông tin về những vụ án, vụ việc tiêu cực còn đang được điều tra hoặc chưa xét xử, chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Người đứng đầu cơ quan báo chí là người chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cơ quan chủ quản và trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin đăng, phát trên báo chí...

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Quy định điều kiện đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bưu chính, viễn thông

Ngày 3/12/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 121/2008/NĐ-CP về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông. Theo đó, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, không phân biệt quy mô vốn, khi tham gia hoạt động trong lĩnh vực BCVT phải lập dự án đầu tư và tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư. Việc chuyển nhượng dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư không bao gồm việc chuyển nhượng giấy phép đầu tư chuyên ngành bưu chính, chuyển phát, viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng. Nghị định cũng quy định rất cụ thể điều kiện đầu tư đối với từng loại dự án trong lĩnh vực BCVT...

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Cho phép người Việt Nam có hai quốc tịch

Từ ngày 1/7/2009, người Việt Nam đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn được trở thành công dân Việt Nam sẽ được đáp ứng. Đây là điểm mới trong Luật Quốc tịch vừa được Văn phòng Chủ tịch nước công bố. Tuy nhiên, việc 2 quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ gồm: người được Chủ tịch nước cho phép, trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam; trẻ em là con nuôi...