Đào tạo đại học chỉ còn 3 - 5 năm

(LuatVietnam) Đây là nội dung nổi bật của Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1981/QĐ-TTg ngày 18/10/2016.

Theo đó, thời gian đào tạo trình độ đại học đã được rút ngắn còn tương đương 3 - 5 năm học tập trung đối với người tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc người đã tốt nghiệp trình độ trung cấp và đã học, thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông; trong khi trước đây, thời gian đào tạo chương trình đại học được quy định từ 4 - 6 năm. Người tốt nghiệp trình độ đại học có kết quả học tập xuất sắc có thể được xét tuyển thẳng vào chương trình đào tạo tiến sĩ đúng hướng chuyên môn ở trình độ đại học.

Đồng thời, thời gian đào tạo trình độ cao đẳng cũng được rút xuống còn 1 - 2 năm học tập trung đối với người đã tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, hoặc đã học, thi đạt yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định; đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thời gian đào tạo trình độ cao đẳng từ 2 - 3 năm học tập trung tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo .

Chương trình đào tạo trình độ trung cấp có thời gian đào tạo tối thiểu tương đương 1 năm học tập trung đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông; từ 2 - 3 năm học tập trung đối với người đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

Ngoài những điều chỉnh như trên, Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân về cơ bản vẫn giữ nguyên thời gian học của cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ phổ thông như hiện hành. Trong đó, giáo dục tiểu học được thực hiện trong 5 năm, từ lớp 1 đến hết lớp 5; giáo dục trung học cơ sở thực hiện trong 4 năm, từ lớp 6 đến hết lớp 9; giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 3 năm, từ lớp 10 đến hết lớp 12.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

·         LuatVietnam

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục