Hướng dẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông, bà

Tại Công văn số 10898/CT-TTHT ngày 12/3/2020, Cục thuế Hà Nội đã hướng dẫn chi tiết việc xác định điều kiện, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là ông, bà khi tính thuế thu nhập cá nhân.


Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông, bà
Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông, bà (Ảnh minh họa)


Theo đó, người nộp thuế được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, bác ruột, chú ruột… với điều kiện phải là cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc bao gồm:

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh;

- Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng của người nộp thuế:

+ Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng (nếu có);

+ Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu);

+ Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu);

+ Bản tự khai của người nộp thuế (theo mẫu) có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng;

+ Bản tự khai của người nộp thuế (theo mẫu) có xác nhận của UBND cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng);

- Giấy xác nhận khuyết tật đối với người khuyết tật, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động nếu người phụ thuộc trong độ tuổi lao động.

Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, người nộp thuế nộp cho đơn vị sử dụng lao động hoặc cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được giải quyết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục