Công văn 1066/CT-CS: Cục Thuế giới thiệu điểm mới Nghị định 373/2025/NĐ-CP

Ngày 12/02/2026, Cục Thuế giới thiệu Nghị định 373/2025/NĐ-CP tại Công văn 1066/CT-CS, gửi đến các Thuế tỉnh, thành phố; Chi cục Thuế Thương mại điện tử; Chi cục Thuế Doanh nghiệp lớn.

Theo đó, tại Công văn 1066/CT-CS, Cục Thuế giới thiệu một số nội dung của Nghị định số 373/2025/NĐ-CP và đề nghị cơ quan thuế nghiên cứu, thực hiện tuyên truyền, phổ biến nội dung của Nghị định này tới công chức thuế và người nộp thuế như sau:

(1) Về quy định người nộp thuế đã khai thuế theo quý nhưng không đủ điều kiện khai thuế theo quý

Theo đó, căn cứ Điều 1 Nghị định 373/2025/NĐ-CP, người nộp thuế không phải nộp Bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số đã kê khai theo quý.

Người nộp thuế thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo, nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó và tính tiền chậm nộp theo quy định.

Đặc biệt, người nộp thuế không bị xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp hồ sơ khai thuế đối với hồ sơ khai thuế của các kỳ tính thuế phải nộp lại do thay đổi kỳ tính thuế bởi hồ sơ này được xác định là hồ sơ thay thế cho hồ sơ khai thuế theo quý đã nộp.

Công văn 1066/CT-CS: Cục Thuế giới thiệu Nghị định 373/2025/NĐ-CP
Công văn 1066/CT-CS: Cục Thuế giới thiệu Nghị định 373/2025/NĐ-CP (Ảnh minh họa)

(2) Về nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên.

Cụ thể, cá nhân trong trường hợp này nếu nộp hồ sơ không đúng quy định thì căn cứ thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành thuế, cơ quan thuế nơi đã tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ chuyền hồ sơ đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức trả thu nhập để thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

So với trước đây, quy định mới tại Điều 3 Nghị định số 373/2025/NĐ-CP đã bổ sung cơ chế chuyển hồ sơ tự động giữa các cơ quan thuế.

(3) Về ngày phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước đối với tiền sử dụng đất.

Điều 2 Nghị định số 373/2025/NĐ-CP đã bao quát đủ 04 trường hợp theo pháp luật về đất đai.

(4) Về thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế và gửi thông báo nộp thuế cho người nộp thuế

Quy định tại Điều 4 Nghị định 373/2025/NĐ-CP đã giảm thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản, từ nhận thừa kế, quà tặng là bắt động sản, lệ phí trước bạ nhà, đất từ 05 ngày xuống 03 ngày.

Và còn nhiều điểm mới tại Nghị định 373/2025/NĐ-CP được giới thiệu tại Công văn 1066/CT-CS. Quý độc giả vui lòng xem chi tiết tại văn bản.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2026, người cai nghiện ma túy tại cộng đồng có thể bị đeo thiết bị giám sát điện tử

Từ 01/7/2026, người cai nghiện ma túy tại cộng đồng có thể bị đeo thiết bị giám sát điện tử

Từ 01/7/2026, người cai nghiện ma túy tại cộng đồng có thể bị đeo thiết bị giám sát điện tử

Nghị định 163/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống ma túy đã bổ sung quy định về biện pháp giám sát điện tử đối với một số nhóm người đang cai nghiện ma túy, điều trị nghiện hoặc quản lý sau cai nghiện.

Bộ Tư pháp sẽ kiểm tra việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên toàn quốc trong tháng 6/2026

Bộ Tư pháp sẽ kiểm tra việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên toàn quốc trong tháng 6/2026

Bộ Tư pháp sẽ kiểm tra việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên toàn quốc trong tháng 6/2026

Theo Công văn 571/TTg-CĐS, Bộ Tư pháp được giao vai trò theo dõi, tổng hợp và kiểm tra toàn diện việc thực hiện các Nghị quyết liên quan đến cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính tại các bộ, ngành và địa phương.

Từ 10/7/2026, cơ sở dược không được dùng chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí để quảng cáo, tiếp thị

Từ 10/7/2026, cơ sở dược không được dùng chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí để quảng cáo, tiếp thị

Từ 10/7/2026, cơ sở dược không được dùng chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí để quảng cáo, tiếp thị

Thông tư 16/2026/TT-BYT quy định rõ trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dược khi tham gia chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí nhằm bảo đảm chương trình được triển khai đúng mục tiêu hỗ trợ người bệnh.