Công bố Pháp lệnh Giám định tư pháp

Ngày 14-10, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo, giới thiệu Pháp lệnh giám định tư pháp vừa được UBTVQH thông qua ngày 29-9 và Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký lệnh công bố ngày 11-10, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền chủ trì cuộc họp báo. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Phó chủ nhiệm văn phòng QH Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Trần Thế Vượng cùng dự.

Từ 15 năm trở lại đây, hoạt động giám định tư pháp được điều chỉnh bằng Nghị định số 177 của Chính phủ. Đến nay, cả nước có 289 tổ chức giám định tư pháp, với 2.193 giám định viên.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và của cải cách tư pháp, khắc phục  những bất cập hiện nay, hoạt động tư pháp cần có văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý  cao hơn,  với những quy định toàn diện và đầy đủ hơn về lĩnh vực này. Pháp lệnh giám định tư pháp đã được ban hành, thay thế cho Nghị định 177 của Chính phủ, kể từ ngày 1-1-2005, ngày Pháp lệnh có hiệu lực thi hành.

Đây là văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và hoàn thiện hệ thống tổ chức giám định tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động này, nhằm phục vụ đắc lực cho  việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu cải cách tư pháp.

(Theo Hà Nội Mới)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0%

Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0%

Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0%

Theo tin từ Bộ Tài chính, hiện các công ty điện tử như: Tổng công ty Điện tử tin học VN, 6 liên doanh lớn là Sony, JVC, LG, Panasonic, Samsung và Toshiba tại VN đang có kiến nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0% nhằm tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu.