Phải ký hợp đồng khi chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế được ban hành ngày 10/6/2019 về hướng dẫn chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng.

Theo đó, việc chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với yêu cầu chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh.

thực hiện dịch vụ cận lâm sàng
Phải ký hợp đồng khi chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng (Ảnh minh họa)

Khi chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm đến cơ sở tiếp nhận thực hiện dịch vụ cận lâm sàng thì phải ký hợp đồng nguyên tắc với cơ sở này.

Trong đó, nội dung hợp đồng phải thống nhất việc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giám định về dịch vụ cận lâm sàng đã tiếp nhận và thực hiện tại cơ sở thực hiện dịch vụ cận lâm sàng.

Ngoài ra, việc thanh toán chi phí thực hiện dịch vụ cận lâm sàng được quy định như sau:

- Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí thực hiện dịch vụ trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định cho cơ sở khám, chữa bệnh chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm;

- Cơ sở này sẽ có trách nhiệm thanh toán chi phí cho cơ sở tiếp nhận, sau đó tổng hợp vào chi phí khám, chữa bệnh của người bệnh để thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Cơ sở tiếp nhận thực hiện dịch vụ cận lâm sàng không được thu thêm chi phí về khám bệnh và thực hiện dịch vụ cận lâm sàng của người bệnh.

Đặc biệt, nếu một dịch vụ cận lâm sàng được thực hiện tại nhiều cơ sở tiếp nhận trong cùng một lần chỉ định, quỹ bảo hiểm y tế chỉ thanh toán cho một lần thực hiện dịch vụ cận lâm sàng đó.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.

>> Thêm trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục