Quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh

Ngày 15/3/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 1265/BYT-DP về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, đã ghi nhận biến chủng Omicron trong cộng đồng. Tuy nhiên tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức cao, số ca bệnh nặng và tử vong do Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.

Tiếp tục thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

- Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không:

Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 02 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

- Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt: Phải có xét nghiệm như đối với nhập cảnh bằng đường hàng không.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Đối với trẻ dưới 02 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

phong chong dich covid-19 voi nguoi nhap canh
Quy định mới về phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh (Ảnh minh họa)

Về khai báo y tế và kiểm dịch tại cửa khẩu

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục