Chính thức hình thành nền tảng số báo chí quốc gia từ 01/7/2026

Ngày 26/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 237/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Báo chí, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.

Một trong những nội dung mới đáng chú ý của Nghị định là lần đầu tiên quy định về nền tảng số báo chí quốc gia, tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển hệ sinh thái báo chí số và hỗ trợ hoạt động báo chí trên không gian mạng.

Theo Điều 8 Nghị định 237/2026/NĐ-CP, nền tảng số báo chí quốc gia được tổ chức theo mô hình hệ thống gồm các nền tảng thành phần do các cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện triển khai, phát triển và vận hành. Cụ thể:

  • Đài Truyền hình Việt Nam phát triển nền tảng chuyên sâu về truyền hình số;
  • Đài Tiếng nói Việt Nam phát triển nền tảng chuyên sâu về phát thanh số;
  • Báo Nhân Dân phát triển nền tảng chuyên sâu về báo chí điện tử.
Chính thức hình thành nền tảng số báo chí quốc gia từ 01/7/2026
Chính thức hình thành nền tảng số báo chí quốc gia từ 01/7/2026 (Ảnh minh họa)

Không chỉ phát triển theo từng loại hình báo chí, các nền tảng thành phần còn phải bảo đảm khả năng hỗ trợ cơ quan báo chí sản xuất, đăng, phát thông tin trên không gian mạng theo xu hướng hội tụ báo chí.

Nền tảng số báo chí quốc gia bao gồm hạ tầng kỹ thuật và dữ liệu dùng chung; các công cụ hỗ trợ sản xuất, quản lý, hiển thị và tiếp cận thông tin báo chí; đồng thời tích hợp các dịch vụ trực tuyến phục vụ hoạt động báo chí và người sử dụng theo quy định của pháp luật.

Điều 9 Nghị định 237 còn quy định việc cung cấp dịch vụ trên nền tảng số báo chí quốc gia phải bảo đảm tính ổn định, an toàn, liên tục của hệ thống; không được làm thay đổi nội dung thông tin báo chí đã được đăng, phát và không được áp đặt các điều kiện kỹ thuật làm hạn chế khả năng tiếp cận độc giả của cơ quan báo chí.

Các nền tảng phải bảo đảm nguyên tắc công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử giữa các cơ quan báo chí trong điều kiện tương đương.

Đáng chú ý, Điều 10 và Điều 11 của Nghị định cũng đặt ra nguyên tắc cạnh tranh và vận hành nền tảng. Theo đó, cơ quan vận hành không được lạm dụng vị trí để chi phối hoạt động đăng, phát thông tin báo chí; việc tổ chức, sắp xếp, hiển thị nội dung phải có tiêu chí rõ ràng, có thể kiểm tra, theo dõi và giải trình; dữ liệu liên quan đến hoạt động báo chí phải được sử dụng đúng mục đích và tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu, an toàn thông tin.

So với Nghị định 08/2017/NĐ-CP, đây là nội dung hoàn toàn mới. Nghị định 08 chỉ điều chỉnh hoạt động lưu chiểu điện tử đối với báo nói, báo hình và báo điện tử, chưa có bất kỳ quy định nào về nền tảng số báo chí quốc gia, cơ chế vận hành nền tảng hay việc cung cấp dịch vụ trên nền tảng số.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài năm 2026 và giai đoạn tiếp theo được ban hành ngày 25/6/2026.

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 48/2026/TT-BGDĐT ngày 22/6/2026 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục. 

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn ODA năm 2026, xử lý nghiêm đơn vị giải ngân chậm

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn ODA năm 2026, xử lý nghiêm đơn vị giải ngân chậm

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn ODA năm 2026, xử lý nghiêm đơn vị giải ngân chậm

Ngày 25/6/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 27/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.