Tăng giảm font chữ:

Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (14/12/2018)

Hôm nay - 14/12/2018, có nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, ưu đãi thuế… sẽ chính thức có hiệu lực.


1 - 3 trường hợp phải kiểm tra xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất

Thông tư 39/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu là một trong số những văn bản có hiệu lực hôm nay.

Theo đó, việc kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất được thực hiện trong các trường hợp sau:

- Cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu đề nghị kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất khi kết quả kiểm tra hồ sơ, chứng từ chưa đủ căn cứ để xác định xuất xứ hàng hóa hoặc khi có lý do nghi ngờ gian lận xuất xứ hàng hóa.

- Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong nước tiến hành kiểm tra, xác minh, quản lý rủi ro và chống gian lận xuất xứ hàng hóa.

- Cơ quan chức năng khác trong nước đề nghị phối hợp khi có lý do nghi ngờ hoặc phát hiện dấu hiệu gian lận xuất xứ hàng hóa…
 


3 trường hợp phải kiểm tra xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất (Ảnh minh họa)


2 - Điều kiện hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu hàng sang EU

Thông tư 38/2018/TT-BCT quy định thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được áp dụng từ ngày 14/12/2018.

Theo Thông tư này, thương nhân muốn được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phải đăng ký mã số REX và phát hành chứng từ chứng nhận xuất xứ theo quy định GSP.

Riêng đối với lô hàng xuất khẩu theo GSP có tổng trị giá không vượt quá 6000 EUR, thương nhân được chứng nhận xuất xứ cho lô hàng đó mà không cần phải đăng ký mã số REX.


3 - Quy định về tài liệu quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 40/2018/TT-BCT quy định cụ thể về xây dựng và nội dung các tài liệu quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí.

Theo nội dung Thông tư, thời điểm để xây dựng các tài liệu quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí bao gồm 03 giai đoạn: Chương trình quản lý an toàn được thực hiện; Báo cáo đánh giá rủi ro được thực hiện; Kế hoạch ứng cứu khẩn cấp được thực hiện.

Về nội dung, các thông tin cần thiết gồm: Tên, công suất, sản phẩm chính, nguyên liệu chính; Vị trí công trình, dự án, bản đồ địa hình, điều kiện tự nhiên liên quan đến an toàn, môi trường; Vị trí các tòa nhà văn phòng, công trình tiện ích, dịch vụ, hệ thống an toàn và phòng cháy chữa cháy…

Xem thêm: Những chính sách mới có hiệu lực tháng 12

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay