Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (10/12/2018)

Ngày 10/12/2018, có nhiều văn bản nổi bật trong các lĩnh vực lao động - tiền lương - phụ cấp, y tế, nông nghiệp… sẽ chính thức có hiệu lực.


1. Quy định mới về chế độ phụ cấp ưu đãi với giáo viên trường công lập

Thông tư 27/2018/TT-BGDĐT sửa đổi một số Thông tư liên tịch về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập là một trong những văn bản có hiệu lực từ ngày 10/12/2018.

Theo đó, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập ngoài được xếp vào các ngạch viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo (các ngạch có 02 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) còn có thể được xếp vào các hạng viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo (các hạng có các ký tự đầu của mã số hạng là V.07)…


2. Vay vốn trồng cây lâu năm được thỏa thuận ân hạn nợ gốc

Đây là nội dung đáng chú ý của Thông tư 25/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 10/2015/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trường hợp khách hàng vay để trồng, chăm sóc, tái canh cây lâu năm, khách hàng và tổ chức tín dụng được thỏa thuận thời gian ân hạn nợ gốc và lãi phù hợp với giai đoạn kiến thiết của cây trồng lâu năm.

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi tổ chức tín dụng bắt đầu giải ngân vốn vay đến khi khách hàng bắt đầu trả nợ gốc và lãi được thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng.


Vay vốn trồng cây lâu năm được thỏa thuận ân hạn nợ gốc (Ảnh minh họa)


3. Bãi bỏ hàng loạt quy định quản lý an toàn khí dầu mỏ hóa lỏng

Thông tư 37/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương đã sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ hàng loạt các quy định về quản lý an toàn trong lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng tại Thông tư số 41/2011/TT-BCT và các quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương tại Thông tư số 09/2017/TT-BCT.

Theo đó, chuyển quyền thụ lý hồ sơ xin cấp, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (Giấy chứng nhận đủ điều kiện), Chứng chỉ kiểm định viên cho Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp.


4. Tổ chức bồi dưỡng viên chức y tế tại cơ sở đào tạo, nghiên cứu

Tại Thông tư 26/2018/TT-BYT, Bộ Y tế quy định tổ chức thực hiện các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế đối với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu.

Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu được tổ chức bồi dưỡng là các tường đại học, học viện có đào tạo khối ngành sức khỏe trình độ đại học trở lên; Đơn vị y tế hạng I… Các cơ sở đào tạo này đều phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong việc tổ chức đào tạo mới được mở lớp bồi dưỡng.


Xem thêm: Toàn bộ chính sách mới có hiệu lực tháng 12

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục