Tăng giảm cỡ chữ:

Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (12/02/2019)

Hôm nay - 12/02/2019, có 06 Thông tư và 01 Quyết định liên quan đến các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng… chính thức có hiệu lực.
Hướng dẫn về bằng chứng kiểm toán

Đây là nội dung của Quyết định 03/2018/QĐ-KTNN do Kiểm toán Nhà nước ban hành. Theo Quyết định này, bằng chứng kiểm toán phải đáp ứng yêu cầu về tính thích hợp và tính đầy đủ. Kiểm toán viên Nhà nước phải thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đạt được sự đảm bảo hợp lý nhằm giảm rủi ro kiểm toán xuống một mức độ thấp có thể chấp nhận được.

Chính sách mới có hiệu lực hôm na

Văn bản của Kiểm toán Nhà nước hướng dẫn về bằng chứng kiểm toán có hiệu lực từ 12/2/2019 


Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu lĩnh vực vàng

Theo Thông tư 47/2018/TT-NHNN về Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu kèm theo mã HS trong lĩnh vực vàng, thì các mặt hàng này bao gồm: Vàng dạng khối, thỏi, hạt, miếng và các loại vàng khác trừ vàng dưới dạng bột, dung dịch, vẩy vàng, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm; mã HS: 7108.12.10; 7108.12.90.

Chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Nhật thực hành

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 34/2018/TT-BGDĐT quy định Chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Nhật thực hành.

Chương trình được thiết kế theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, áp dụng đối với trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, tin học và các cơ sở giáo dục.

Danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu lĩnh vực in, phát hành

Thông tư 22/2018/TT-BTTTT ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu trong lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm được Bộ Thông tin và Truyền thông thông qua.

Danh mục này gồm các loại sách, bản đồ, lịch in và các loại ấn phẩm khác, kể cả tranh và ảnh in.

Được tự thỏa thuận lãi suất vay tại Quỹ bảo lãnh tín dụng

Thông tư 45/2018/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động cho vay có bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng có hiệu lực từ ngày 12/02/2019.

Theo đó, trước khi thực hiện cho vay có bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng, bên cho vay và Quỹ bảo lãnh tín dụng phải thực hiện ký thỏa thuận khung hoặc thỏa thuận từng lần về việc phối hợp cho vay có bảo lãnh của Quỹ bảo lãnh tín dụng, thống nhất các nội dung trong quá trình thực hiện bảo lãnh, cho vay. 
 

Được tự thỏa thuận lãi suất vay tại Quỹ bảo lãnh tín dụng (Ảnh minh họa)

 

4 rủi ro về thị trường trong hoạt động ngân hàng

Có 4 loại rủi ro về thị trường trong hoạt động ngân hàng được quy định tại Thông tư 40/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể:

- Rủi ro lãi suất

- Rủi ro ngoại hối

- Rủi ro giá cổ phiếu

- Rủi ro giá hàng hóa.

Cũng theo Thông tư này, rủi ro về thị trường là rủi ro do biến động bất lợi của lãi suất, tỷ giá, giá vàng, giá chứng khoán và giá hàng hóa trên thị trường.

Sửa Danh mục thiết bị được miễn Giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện

Thông tư 18/2018/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung Thông tư 46/2016/TT-BTTTT về Danh mục thiết bị vô tuyến điện được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện.

Theo đó, sửa đổi điểm 1.13 Phụ lục 1 và bổ sung điểm 1.15 Phụ lục 1: 1.13 (Thiết bị ra-đa ứng dụng trong giao thông), 1.15 (Thiết bị vô tuyến cự ly ngắn phục vụ kết nối giữa tàu và đường ray)…


Xem thêm: Những chính sách mới tiêu biểu có hiệu lực tháng 02/2019.

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chính sách mới có hiệu lực hôm nay