Nghị định về Công an xã chính quy có hiệu lực từ 16/5/2021

Hôm nay (16/5/2021), Nghị định 42/2021/NĐ-CP xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT về tổ chức dạy học trực tuyến có hiệu lực.


Tổ chức Công an xã chính quy trên cả nước

Theo Nghị định 42/2021/NĐ-CP về xây dựng công an xã thị trấn chính quy, công an xã chính quy là công an cấp cơ sở, bố trí ở các đơn vị hành chính xã, thị trấn, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn xã, thị trấn.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 6 Nghị định này khẳng định:

Hoàn thành việc tổ chức Công an xã chính quy ở các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự trước 30/6/2021; ở các xã, thị trấn còn lại trong toàn quốc hoàn thành tổ chức Công an xã chính quy trước 30/6/2022.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 4 Nghị định này, nguyên tắc xây dựng Công an xã chính quy đảm bảo không tăng biên chế của Bộ Công an đến năm 2021, có lộ trình và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

chinh sach co hieu luc 16/5/2021
Chính sách mới có hiệu lực 16/5/2021 (Ảnh minh họa)
 

Được kết hợp dạy học trực tuyến và trực tiếp

Nội dung này được nhắc đến tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến. 

Thông tư này cho phép các trường sử dụng hình thức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp trên lớp, hoặc thay thế dạy học trực tiếp bằng cách thực hiện toàn bộ nội dung bài học hoặc chủ đề.

Người đứng đầu các trường được quyền quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; tổ chức dạy học trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp trong thời gian học sinh không đến trường để học tập vì lý do bất khả kháng.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Tại Thông báo 408/TB-VPCP, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết quy định về số lượng cấp phó của các cơ sở giáo dục sau sắp xếp, đồng thời hướng dẫn cơ cấu lại vị trí việc làm và các nội dung liên quan.

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 36/2026/NQ-CP của Chính phủ, được ban hành nhằm điều chỉnh, bổ sung một số quy định của Nghị định 38/2026/NĐ-CP để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Từ hôm nay, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống và quản lý Nhà nước. Đáng chú ý, người tự ý mang điện thoại, laptop vào phòng xử án có thể bị buộc rời khỏi phiên tòa; chủ nuôi chó, mèo không tiêm phòng Dại bị phạt đến 02 triệu đồng...