Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/9/2022)

Hôm nay - ngày 15/9/2022, các chính sách mới đáng chú ý liên quan đến Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, chế độ cho người có công với cách mạng... chính thức có hiệu lực thi hành.

1. Bộ Công an in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của Hộ chiếu

Từ hôm nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an sẽ in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Đồng thời, Bộ Công an cũng đã có Công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam in thông tin "nơi sinh" của công dân vào phần bị chú của hộ chiếu.

Các cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu thực hiện việc in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi nhập cảnh vào các nước: Tây Ban Nha, Phần Lan, Mỹ, Đức, Séc…

chinh sach moi co hieu luc 15/9/2022
Chính sách mới có hiệu lực 15/9/2022 (Ảnh minh họa)

2. Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Nội vụ

Theo Nghị định 63/2022/NĐ-CP, Bộ Nội vụ đã cắt giảm 02 đơn bị là Vụ Tổng hợp và Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Thoe đó, cơ cấu tổ chức mới của Bộ Nội vụ giảm từ 22 đơn vị xuống còn 20 đơn vị.

Cụ thể, các đơn vị giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước bao gồm:

- Vụ Công chức - Viên chức, Các Vụ Tổ chức - Biên chế, Vụ Cải cách hành chính, Vụ Chính quyền địa phương, Vụ Tiền lương, Vụ Tổ chức phi chính phủ, Vụ Hợp tác quốc tế,  Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Công tác thanh niên.

- Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Các đơn vị sự nghiệp công lập: Tạp chí Tổ chức nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia, Viện Khoa học tổ chức nhà nước và Trung tâm Thông tin.

 

3. Quy định mới về quản lý ngoại hối đối với phát hành trái phiếu quốc tế 

Thông tư 10/2022/TT-NHNN chính thức có hiệu lực hôm nay thay thế Thông tư Thông tư 17/2013/TT-NHNN với nội dung hướng dẫn về ngoại hối đối với việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh.

Thông tư này bao gồm các quy định về thủ tục đăng ký hạn mức phát hành trái phiếu quốc tế và thủ tục đăng ký, thay đổi khoản phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh cũng như các quy định khác liên quan đến quản lý ngoại hối khoản vay nước ngoài do phát hành trái phiếu quốc tế.
 

4. Quy trình thực hiện chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng

Thông tư số 55/2022/TT-BQP hướng dẫn cụ thể một số quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng như:

- Quy trình công nhận người hoạt động cách mạng.

- Quy trình công nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

- Quy trình khám giám định lại tỷ lệ tổn thương cơ thể với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

- Quy trình công nhận, thực hiện chế độ ưu đãi với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng...

Nếu gặp vướng mắc liên quan đến chính sách mới có hiệu lực 15/9/2022, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài  1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(6 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

TP. HCM: Doanh nghiệp phải cập nhật số CCCD của lao động cho BHXH

TP. HCM: Doanh nghiệp phải cập nhật số CCCD của lao động cho BHXH

TP. HCM: Doanh nghiệp phải cập nhật số CCCD của lao động cho BHXH

Ngày 27/8/2022, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 4887/BHXH-CNTT về việc cập nhật bổ sung số Căn cước công dân(CCCD)/mã định danh cá nhân của người tham gia trong Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội (BHXH) quản lý và cài đặt, sử dụng ứng dụng VSSID.