Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/01/2021)

Ngày 15/01/2021 là ngày chính thức có hiệu lực của nhiều chính sách liên quan đến các lĩnh vực như lao động, y tế, doanh nghiệp…


1/ Doanh nghiệp phải công bố công khai tình hình tai nạn lao động

Tại Thông tư số 13/2020/TT-BLĐTBXH, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, công bố, đánh giá tình hình tai nạn lao động và sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng.

Theo đó, điểm khoản 1 Điều 4 Thông tư này nêu rõ:

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đánh giá, công bố tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở theo quy định sau:

b) Thông tin công bố phải được niêm yết công khai tại trụ sở của cơ sở và cấp tổ, đội, phân xưởng, phòng, ban (đối với các tổ, đội, phân xưởng, phòng, ban có xảy ra tai nạn lao động), tại hội nghị người lao động hằng năm của doanh nghiệp và đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ sở (nếu có).

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ phải công bố định kỳ 06 tháng, hằng năm, đánh giá, công bố tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở cho người lao động biết trước ngày 10/7 với số liệu 06 tháng đầu năm và trước ngày 15/01 năm sau với số hiệu cả năm.


2/ Cấp chứng chỉ hành nghề đa khoa khi thực hành đủ 18 tháng

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 21/2020/TT-BYT về việc hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sỹ y khoa.

Theo đó, khoản 2 Điều 4 Thông tư này quy định, tổng thời gian thực hành khám, chữa bệnh là 18 tháng, được phân bố theo từng chuyên khoa, cụ thể:

- Thời gian thực hành chuyên khoa Nội trong đó có Hồi sức cấp cứu: 5 tháng;

- Thời gian thực hành chuyên khoa Ngoại: 3 tháng;

- Thời gian thực hành chuyên khoa Sản phụ khoa: 3 tháng;

- Thời gian thực hành chuyên khoa Nhi: 4 tháng;

- Thời gian thực hành một số kỹ thuật của chuyên khoa khác (tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu, phục hồi chức năng, y học cổ truyền và một số kỹ thuật của chuyên khoa khác): 3 tháng.

chinh sach moi co hieu luc 15/01/2021

Chính sách mới có hiệu lực 15/01/2021 (Ảnh minh họa)


3/ Thêm loại thuốc được thanh toán BHYT

Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành tại Thông tư 20/2020/TT-BYT.

Theo đó, Điều 2 Thông tư này đã bổ sung thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào Phụ lục 01 Danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Đây là thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3 - Thuốc chống vi rút của Nhóm 6 - Thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn và được cấp phát tại trạm y tế xã theo hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS của Bộ Y tế.


4/ Hình thức Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp nhận tài trợ

Tại Thông tư số 08/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hướng dẫn việc tiếp nhận tài trợ, đóng góp, nhận ủy thác của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, Điều 4 Thông tư này quy định các hình thức tiếp nhận tài trợ, đóng góp, nhận ủy thác gồm:

- Bằng tiền: Chuyển khoản tiền tài trợ, đóng góp bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ cho Quỹ thông qua tài khoản của Quỹ mở tại ngân hàng thương mại.

- Bằng hiện vật: Máy móc, trang thiết bị, phương tiện giao thông, đất đai, công trình xây dựng và các hiện vật khác có giá trị sử dụng. Giá trị của hiện vật phải được quy đổi ra tiền là đồng Việt Nam, thể hiện tại văn kiện, hồ sơ nhận tài trợ, đóng góp…

Những chính sách này có hiệu lực từ ngày 15/01/2021.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 01/2021

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục