Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/4/2022)

Hôm nay - ngày 15/4/2022, các chính sách về điều kiện lao động, định mức nhà ở công vụ của giá viên và chế độ đối với công nhân, viên chức quốc phòng chuyển ngành sẽ chính thức có hiệu lực thi hành

1. Tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động

Thông tư 29/2021/TT-BLĐTBXH quy định việc phân loại lao động theo điều kiện lao động đối với nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là trách nhiệm của người sử dụng lao động để thực hiện các chế độ bảo hộ lao động và chăm sóc sức khoẻ đối với người lao động.

Cụ thể, Điều 3 Thông tư 29 phân loại lao động theo điều kiện lao động như sau:

- Nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại V, VI.

- Nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại IV.

- Nghề, công việc không nặng nhọc, không độc hại, không nguy hiểm là nghề, công việc có điều kiện lao động được xếp loại I, II, III.

chinh sach moi co hieu luc 15/4/2022
Chính sách mới có hiệu lực 15/4/2022 (Ảnh minh họa)

2. Giáo viên được ở nhà công vụ có diện tích đến 48m2

Theo Quyết định số 03/2022/QĐ-TTg, tại cấp địa phương, cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà có diện tích sử dụng từ 36 - 48 m2/gian nhà.

Trong dó, định mức kinh phí tối đa trang bị nội thất cho gian nhà là 80 triệu đồng. Trang bị nội thất bao gồm: 01 bộ bàn ghế, 01 tủ lạnh, 01 tủ quần áo, 01 máy giặt, 01 quạt, 01 giường, 01 đệm.

3. Chế độ đối với công nhân, viên chức quốc phòng chuyển ngành

Căn cứ Nghị định 19/2022/NĐ-CP, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành sang làm việc tại các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước sẽ được hưởng một số chế độ, chính sách như sau:

- Được ưu tiên bố trí việc làm phù hợp với ngành, nghề, chuyên môn; được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với công việc đảm nhiệm.

- Được miễn thi tuyển, xét tuyển nếu chuyển ngành về cơ quan cũ trước khi vào phục vụ Quân đội hoặc chuyển ngành theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục