Chính sách mới về hỗ trợ vay vốn có hiệu lực hôm nay (08/8/2023)

Các chính sách mới về vay vốn kinh doanh tại vùng đặc biệt khó khăn và vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân chính thức có hiệu lực từ ngày 08/8/2023.

Kinh doanh tại vùng khó khăn được vay đến 01 tỷ đồng

Quyết định số 17/2023/QĐ-TTg đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 31/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định 92/2009/QĐ-TTg về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Theo đó, mức vốn cho vay tại ngân hàng chính sách xã hội đối với một hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là 100 triệu đồng/người (trước đây chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng/người). Lãi suất cho vay bằng 9%/năm (trước đây là 0,9%/tháng).

Đối với thương nhân là cá nhân không mở sổ sách kế toán và nộp thuế khoán, mức vốn cho vay tối đa là 100 triệu đồng/cá nhân (trước đây chỉ được vay tối đa 30 triệu đồng/cá nhân)

Đối với thương nhân là tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật, mức vốn cho vay tại ngân hàng chính sách xã hội tối đa là 01 tỷ đồng/tổ chức (trước đây chỉ được vay tối đa 500 triệu đồng/tổ chức).

Chính sách mới có hiệu lực 08/8/2023
Chính sách mới có hiệu lực 08/8/2023 (Ảnh minh họa)

Đối tượng, điều kiện được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Nghị định 37/2023/NĐ-CP quy định đối tượng vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân là hội viên Hội nông dân Việt Nam có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Điều kiện để được vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân như sau:

- Khách hàng vay vốn phải thuộc đối tượng vay vốn, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

- Khách hàng vay vốn được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đang cư trú ở địa phương nơi Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay vốn tại thời điểm đề xuất vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân;

- Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp;

- Phương án vay vốn của khách hàng phải được tập hợp thành phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân cùng sản xuất, kinh doanh một loại hình sản phẩm, trên cùng một địa bàn cấp xã.

- Phương án vay vốn của từng khách hàng và phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân được Quỹ Hỗ trợ nông dân đánh giá là khả thi, có khả năng trả được nợ vay.

- Tại một thời điểm, một khách hàng chỉ được vay vốn tại 01 phương án chung của nhóm hội viên Hội nông dân từ Quỹ Hỗ trợ nông dân;

- Các thành viên trong cùng một hộ gia đình không được phát sinh dư nợ vay tại Quỹ Hỗ trợ nông dân trong cùng một thời điểm;

- Các điều kiện cho vay khác quy định cụ thể tại quy định nội bộ về cho vay và quản lý nợ của Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp ban hành theo quy định tại Nghị định này.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc gọi ngay đến tổng đài 1900 để được giải đáp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Quyết định 1810 BTP: Chấp hành viên không được để người thân lợi dụng danh nghĩa để vụ lợi

Quyết định 1810 BTP: Chấp hành viên không được để người thân lợi dụng danh nghĩa để vụ lợi

Quyết định 1810 BTP: Chấp hành viên không được để người thân lợi dụng danh nghĩa để vụ lợi

Quy tắc ban hành kèm theo Quyết định 1810/QĐ-BTP ngày 03/8/2026 đã đặt ra yêu cầu ứng xử đối với Chấp hành viên, Thẩm tra viên và Thư ký thi hành án tại nơi cư trú, trong gia đình và nơi công cộng.

Giao dịch trên sàn dữ liệu phải được xác lập bằng hợp đồng điện tử

Giao dịch trên sàn dữ liệu phải được xác lập bằng hợp đồng điện tử

Giao dịch trên sàn dữ liệu phải được xác lập bằng hợp đồng điện tử

Từ ngày 25/9/2026, theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP giao dịch mua bán, trao đổi sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu trên sàn dữ liệu phải được xác lập bằng hợp đồng điện tử. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi được cả Bên bán và Bên mua chấp thuận bằng phương thức điện tử hợp lệ.

Hợp đồng phái sinh đang có hiệu lực không bị đình chỉ khi Tòa án mở thủ tục phá sản

Hợp đồng phái sinh đang có hiệu lực không bị đình chỉ khi Tòa án mở thủ tục phá sản

Hợp đồng phái sinh đang có hiệu lực không bị đình chỉ khi Tòa án mở thủ tục phá sản

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Phục hồi, phá sản về các trường hợp không áp dụng đối với hợp đồng phái sinh có điều khoản về thanh toán ròng.

​Nghị định 318/2026/NĐ-CP: Thanh toán hợp đồng phái sinh trước khi phá sản không bị coi là vô hiệu

​Nghị định 318/2026/NĐ-CP: Thanh toán hợp đồng phái sinh trước khi phá sản không bị coi là vô hiệu

​Nghị định 318/2026/NĐ-CP: Thanh toán hợp đồng phái sinh trước khi phá sản không bị coi là vô hiệu

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Phục hồi, phá sản về các trường hợp không áp dụng đối với hợp đồng phái sinh có điều khoản về thanh toán ròng được ban hành và hiệu lực ngày 12/8/2026.