Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (03/4/2023)

Hôm nay - ngày 03/4/2023, hàng loạt mức lãi suất ngân hàng thay đổi theo các Quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước. Cùng theo dõi bài viết này của LuatVietnam để nắm được toàn bộ thông tin.

1. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi

Theo Quyết định 575/QĐ-NHNN, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống còn 0,5%/năm.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống còn 5,5%/năm.

Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng giảm từ 6,5%/năm xuống mức 6,0%/năm.

2. Lãi suất cho vay tối đa

Tại Quyết định số 576/QĐ-NHNN, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vốn giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Chính sách mới có hiệu lực 03/4/2023
Chính sách mới có hiệu lực 03/4/2023 (Ảnh minh họa)

3. Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu

Quyết định số 574/QĐ-NHNN quy định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với Tổ chức tín dụng như sau

- Lãi suất tái cấp vốn là 5,5%/năm (trước đây là 6%/năm);

- Lãi suất tái chiết khấu ở mức 3,5%/năm (vẫn giữ nguyên).

- Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng ở mức 6,0%/năm (vẫn giữ nguyên).

4. Lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước

Theo Quyết định 577/QĐ-NHNN Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước như sau:

- Tiền gửi bằng đồng Việt Nam của Kho bạc Nhà nước: 0,5%/năm.

- Tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước: 0%/năm.

- Tiền gửi bằng đồng Việt Nam của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: 0,5%/năm.

5. Lãi suất tiền gửi của Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước

Quyết định 578/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như sau:

- Tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 0,5%/năm.

- Tiền gửi của Ngân hàng Chính sách xã hội: 0,5%/năm.

- Tiền gửi của Quỹ tín dụng nhân dân: 0,5%/năm.

- Tiền gửi của Tổ chức tài chính vi mô: 0,5%/năm.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 316/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2024 và Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).