Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (03/12/2023)

Từ hôm nay - ngày 03/12/2023, người dân được xuất trình Căn cước công dân khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đồng thời, cơ quan bảo hiểm cũng sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế.

Được xuất trình Căn cước công dân khi khám, chữa bệnh BHYT

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, từ nay người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc Căn cước công dân.

Nếu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ đã được định danh điện tử mức 2.

Chính sách mới có hiệu lực 03/12/2023
Chính sách mới có hiệu lực 03/12/2023 (Ảnh minh họa)

Sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ BHYT 

Quyết định số 1697/QĐ-BHXH ngày 27/11/2023 sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế của nhóm do ngân sách Nhà nước đóng:

- BT: Người thuộc dđược hưởng trợ cấp, trợ giúp xã hội hằng tháng theo quy định về người cao tuổi, người khuyết tật và trợ giúp xã hội.

- HN: Người thuộc hộ gia đình nghèo giai đoạn 2022-2025 quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP và các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chuẩn nghèo áp dụng cho từng giai đoạn.

- TS: Thân nhân của liệt sĩ bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ/chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi liệt sĩ.

- TC: Thân nhân của người có công.

- PV: Người phục vụ người có công đang sống ở gia đình...

Bổ sung một số mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế của nhóm do ngân sách Nhà nước đóng như:

- CT: Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

- AK: Người dân của các xã, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ...

Ngoài ra, Quyết định số 1697 còn sửa đổi, bổ sung nhiều mã thẻ bảo hiểm y tế khác của nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng, nhóm do người sử dụng lao động đóng, nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ 19006192 để được giải đáp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Công văn 12282: Hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực Nội vụ

Công văn 12282: Hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực Nội vụ

Công văn 12282: Hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực Nội vụ

Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn số 12282/BNV-TCCB ngày 19/12/2025 hướng dẫn việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực Nội vụ ở địa phương khi triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp.

Công văn 8920: Bộ Y tế trả lời kiến nghị về trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 60 tuổi

Công văn 8920: Bộ Y tế trả lời kiến nghị về trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 60 tuổi

Công văn 8920: Bộ Y tế trả lời kiến nghị về trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 60 tuổi

Bộ Y tế đã có Công văn 8920/BYT-VPB ngày 19/12/2025 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc hỗ trợ trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ đủ 60 tuổi trở lên.