Điều chỉnh ngay chi phí tính giá cơ sở xăng dầu cho sát thực tế

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được nhắc tới tại Nghị quyết 143/NQ-CP ngày 04/11/2022 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2022.

Theo Nghị quyết, Chính phủ đánh giá hiện nay sức ép lạm phát lớn. Trong đó, giá nguyên vật liệu đầu vào biến động mạnh, thiếu hụt cục bộ nguồn cung xăng dầu. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan kịp thời nắm tình hình, có giải pháp phù hợp hỗ trợ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu vốn cho thương nhân nhập khẩu xăng dầu, than, góp phần tháo gỡ khó khăn, bảo đảm an ninh năng lượng.

- Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương trong việc điều chỉnh ngay các chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu cho phù hợp và sát với tình hình thực tế; xác định cơ sở pháp lý và thẩm quyền để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định (nếu có).

chi phi tinh gia co so xang dau
Điều chỉnh ngay chi phí tính giá cơ sở xăng dầu cho sát thực tế (Ảnh minh họa)

- Bộ Công thương thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước; điều hành giá xăng dầu đúng quy định pháp luật; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm vi phạm.

- Các địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả, chủ động triển khai chương trình bình ổn thị trường, nhất là trong những tháng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán 2023.

Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng giả, đầu cơ, tích trữ, găm hàng. Không để gây bất ổn thị trường, giá cả, tập trung kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bảo đảm cung ứng xăng dầu thông suốt, liên tục.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192  để được LuatVietnam tư vấn chi tiết.
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật  Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Ngày 10/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 299/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ năm.