Chế độ cho người tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 04/2021/TT-BLĐTBXH, trong đó hướng dẫn một số chế độ với thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Cụ thể, tại Điều 5 Thông tư 04 quy định về các chế độ đối với thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và chuyên ngành mỗi ngày tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy như sau:

- Thành viên đội dân phòng: Được trợ cấp một khoản tiền bằng 0,6 ngày lương tối thiểu vùng (trước đây, theo Thông tư 52/2015, mức trợ cấp với đối tượng này là một khoản tiền bằng 1,5 ngày lương cơ sở);

- Thành viên đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và chuyên ngành: Được hưởng tiền bồi dưỡng bằng 0,3 ngày lương tối thiểu vùng do đơn vị quản lý trực tiếp chi trả (trước đó, mức bồi dưỡng bằng 0,5 tiền lương ngày).

Theo đó, ngày lương tối thiểu vùng được xác định bằng mức lương tối thiểu vùng theo tháng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ở doanh nghiệp trên địa bàn vùng I do Chính phủ quy định tại thời điểm thực hiện huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy chia cho 26 ngày.

che do cho nguoi tham gia huan luyen, boi duong nghiep vu PCCC
Chế độ cho người tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và chuyên ngành tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy bị tai nạn, bị thương được hưởng chế độ như sau:

- Trường hợp đang tham gia BHYT: Được cơ quan BHXH thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về BHYT. Đồng thời, được đơn vị quản lý trực tiếp thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí y tế không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả.

- Trường hợp không tham gia BHYT: Được đơn vị quản lý trực tiếp chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Thông tư này được ban hành ngày 30/6/2021 và có hiệu lực từ 15/8/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục