Chấm điểm lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp

(LuatVietnam) Phương pháp chấm điểm lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp là một trong những nội dung nổi bật được quy định tại Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị do Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành ngày 16/8/2010.

Nội dung của Quyết định bao gồm: Đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở; trình tự, thủ tục xét duyệt; hợp đồng và giá cho thuê, thuê mua và các nội dung khác liên quan đến quản lý sử dụng và khai thác vận hành quy nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố.

Quyết định nêu rõ đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Đặc biệt, Quyết định đưa ra nguyên tắc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp theo phương pháp chấm điểm, người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Bảng điểm được xác định dựa trên cơ sở các tiêu chí cụ thể như: tiêu chí khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở 50 điểm, có nhà ở bình quân dưới 5m2 sử dụng/người và diện tích đất thấp hơn tiêu chuẩn được phép cải tạo, xây dựng lại là 30 điểm); tiêu chí về đối tượng…

Ngoài ra, Quyết định còn quy định rất cụ thể về trình tự, thủ tục; hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở có thu nhập thấp.

Theo đó, phương thức thanh toán tiền mua bán, cho thuê, thuê mua do chủ đầu tư dự án và bên mua, bên thuê, bên thuê mua thỏa thuận trong hợp đồng theo nguyên tắc: đối với nhà ở thu nhập thấp dành để bán thực hiện theo hình thức trả tiền một lần hoặc trả chậm, trả góp, nếu chủ đầu tư dự án thỏa thuận huy động tiền ứng trước của khách hàng thì công trình nhà ở đó phải có thiết kế đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng; trường hợp mua trả góp thì người mua nhà phải nộp lần đầu không quá 20% giá nhà ở...

Quyết định dành hẳn một Chương quy định về giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm; Trách nhiệm của các Sở, Ngành và tổ chức cá nhân liên quan.

Ban hành kèm theo Quyết định là các Phụ lục về: Mẫu đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp; Mẫu giấy xác nhận thực trạng về nhà ở của hộ gia đình, cá nhân để đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ờ thu nhập thấp; Mẫu giấy xác nhận về đối tượng và thu nhập của từng cá nhân trong hộ gia định để đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp; Mẫu hợp đồng thuê căn hộ nhà ở cho người có thu nhập thấp; Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp; Mẫu Hợp đồng thuê mua nhà ở thu nhập thấp.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký.

  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục