Tăng giảm font chữ:

Cảnh báo mã độc lây lan qua Facebook Messenger

(LuatVietnam) Sáng ngày 19/12/2017, nhiều người dùng ứng dụng Facebook Messenger tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của một loại mã độc được cho là sử dụng để đào tiền ảo. Ngay trong ngày, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra Công văn 683/CATTT-TĐQLGS về biện pháp phòng, chống mã độc này.

Theo nhận định, mã độc sử dụng tập tin 7za.exe để giải nén tập tin file.7z, sau đó lấy tiện ích mở rộng độc hại và tự động cài đặt tiện ích mở rộng này vào trình duyện Chrome. Do đó, những người dùng trình duyệt Chrome là đối tượng chính của mã độc này; tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện các mẫu mã độc khác nhắm vào các trình duyệt khác.

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công bởi mã độc, Cục An toàn thông tin khuyến nghị:

- Cảnh giác và không mở các các tập tin hay đường dẫn lạ được gửi qua Facebook Messenger hay bất kỳ ứng dụng truyền thông nào khác (ví dụ: Viber, Zalo, thư điện tử, …).

- Nhận được các thông tin (tập tin hoặc đường dẫn) lạ, có thể thông báo hoặc gửi thông tin về Cục An toàn thông tin để tổng hợp và phân tích, cảnh báo khi có những dấu hiệu, nguy cơ tấn công mạng mới.

- Đối với người dùng đã bị lây nhiễm cần cài đặt và cập nhật các phần mềm phòng, chống mã độc, virus để phát hiện và ngăn chặn, loại bỏ mã độ.

Trong trường hợp cần thiết, người dùng có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin, số điện thoại: 024.3943.6684, thư điện tử ais@mic.gov.vn để được phối hợp, hỗ trợ.

Để tìm hiểu thêm quy định nêu trên, bạn đọc tham khảo:

Công văn 683/CATTT-TĐQLGS của Cục An toàn thông tin về biện pháp phòng, chống mã độc lây lan thông qua Facebook Messenger tại Việt Nam

LuatVietnam

 

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây