Cấm xây nhà ở, công trình trong hành lang an toàn hệ thống anten quân sự

(LuatVietnam) Ngày 06/05/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2011/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ hành lang an toàn kỹ thuật của hệ thống anten quân sự của các đơn vị cấp chiến lược, chiến dịch Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo đó, hệ thống anten quân sự là tổ hợp các trang thiết bị anten được triển khai trong bãi anten, dùng để bức xạ hoặc thu sóng điện từ trong không gian phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng, là công trình quốc phòng và khu vực quân sự loại 1.

Hệ thống anten quân sự phải được bảo đảm an ninh, an toàn và hoạt động bình thường nhằm phục vụ nhiệm vụ quốc phòng của đất nước, trong đó, hệ thống anten thông tin liên lạc, hàng lang an toàn kỹ thuật là 02km; hệ thống anten trinh sát kỹ thuật, hàng lang an toàn kỹ thuật là 03km; hệ thống anten ra đa và tác chiến điện tử, hành lang an toàn kỹ thuật là 05km được tính từ mép ngoài bãi anten quân sự trở ra.

Nghiêm cấm xây dựng nhà ở, công trình kinh tế dân sinh vi phạm hành lang an toàn kỹ thuật; trong phạm vi cách mép ngoài bãi anten quân sự 500m, cấm các hoạt động: thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản; săn bắn, nổ mìn; tham quan, du lịch, quay phim, chụp ảnh, các hoạt động tập thể (từ hoạt động phòng chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn).

Cũng theo Nghị định này, tất cả các hệ thống anten quân sự phải được xác định hành lang an toàn kỹ thuật bảo đảm yêu cầu tính năng hoạt động bình thường của hệ thống anten, ngăn chặn được các yếu tố xâm hại, gây mất an toàn kỹ thuật cho hệ thống anten.

Mép ngoài bãi anten quân sự phải được xác định trên thực địa bằng cột mốc, biển báo; hành lang an toàn kỹ thuật của hệ thống anten được xác định trên bản đồ địa chính khu vực, bằng văn bản giữa Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh với đơn vị quản lý hệ thống anten.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/06/2011; đối với các hệ thống anten quân sự mà hành lang an toàn kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi các chướng ngại vật đã tồn tại trước ngày 20/06/2011, thì đơn vị quản lý hệ thống anten phải tổ chức đánh giá xác định mức độ ảnh hưởng và tìm biện pháp khắc phục.

  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục