Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir

Ban hành kèm Công văn số 6573/BYT-KCB là hướng dẫn tạm thời sử dụng Remdesivir 100mg (5mg/ml) trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ngày 12/8/2021.

Theo đó, thuốc này được chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập trong 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Không bắt đầu sử dụng cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO nhưng nếu được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

​Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, cần phải thận trọng với:

- Phụ nữ có thai và cho con bú do chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

- Người suy giảm chức năng thận do chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR 30 mL/phút, không cần chỉnh liều.

Đặc biệt: Không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Đồng thời, cần lưu ý, khi sử dụng thuốc điều trị Covid-19 có hoạt chất Remdesivir 100 mg thì sẽ có một số tác dụng không mong muốn như:

- Các phản ứng do quá mẫn: Tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

- Có thể gây chậm nhịp xoang.

- Tăng enzyme gan ALT: Ngừng dùng Remdesivir khi ALT tăng > 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng (thời gian Prothrombin kéo dài).

Để biết những thông tin khác liên quan đến Covid-19, độc giả có thể liên hệ 1900.6192.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục