Tăng giảm cỡ chữ:

Chỉ dùng Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị nội trú

Bộ Y tế vừa có Công văn 6573/BYT-KCB ngày 12/8/2021 gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 về việc hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập và không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

chi dung remdesivir cho benh nhan covid-19 dieu tri noi tru
Chỉ dùng Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị nội trú
(Ảnh minh họa)

Về thời điểm dùng thuốc Remdesivir, Bộ Y tế nêu rõ, trong vòng 10 ngày đàu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc này cũng được ưu tiên sử dụng với nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI>25).

Tuy nhiên, không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Nhưng nếu bệnh nhân được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng.

Với riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nên sử dụng thận trọng bởi chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc này sẽ có các tác dụng không mong muốn như: Các phản ứng do quá mẫn như rụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình…

Để biết những thông tin khác liên quan đến Covid-19, độc giả có thể liên hệ 1900.6192.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona