Chỉ dùng Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị nội trú

Bộ Y tế vừa có Công văn 6573/BYT-KCB ngày 12/8/2021 gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị Covid-19 về việc hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Đặc biệt, thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập và không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

chi dung remdesivir cho benh nhan covid-19 dieu tri noi tru
Chỉ dùng Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 điều trị nội trú
(Ảnh minh họa)

Về thời điểm dùng thuốc Remdesivir, Bộ Y tế nêu rõ, trong vòng 10 ngày đàu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc này cũng được ưu tiên sử dụng với nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI>25).

Tuy nhiên, không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Nhưng nếu bệnh nhân được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng.

Với riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nên sử dụng thận trọng bởi chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc này sẽ có các tác dụng không mong muốn như: Các phản ứng do quá mẫn như rụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình…

Để biết những thông tin khác liên quan đến Covid-19, độc giả có thể liên hệ 1900.6192.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm trả hành lý tại sân bay

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm trả hành lý tại sân bay

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm trả hành lý tại sân bay

Ngày 21/11/2022, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Công văn 12182/BGTVT-VT về việc xử lý giải tỏa hành lý sau khi tàu bay hạ cánh và nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 12/2022

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 12/2022

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 12/2022

Tháng 12/2022 không chỉ đánh dấu thời điểm có hiệu lực của loạt chính sách mới như thêm nhiều viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; tăng mức phạt vi phạm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp;… mà còn là những ngày cuối cùng được sử dụng sổ hộ khẩu; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.