Theo đó, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp thực hiện tổ chức bữa ăn như sau:
- Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ; khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất… tại căng tin, phòng ăn của cơ sở;
- Cung cấp các suất ăn cá nhân, việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều.
Khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh.
- Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch; lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn…;
- Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn; ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết;
- Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn; thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống.
- Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
Các khu công nghiệp sắp xếp ca ăn lệch giờ phòng Covid-19 (Ảnh minh họa)
Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly, Cục ATTP yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý, chính quyền địa phương; phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động.
Thực hiện định kỳ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.
Công văn được ban hành ngày 14/7/2021.
Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.