Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Bộ Y tế vừa có Công điện số 840/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2024 gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều trên phạm vi cả nước; cũng đang trong dịp cao điểm du lịch hè nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè tăng cao, nhất là với sởi, một số bệnh dự phòng bằng vắc xin và sốt xuất huyết (đã bắt đầu vào giai đoạn cao điểm).

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay một số dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang có xu hướng gia tăng.

Theo đó, nhằm chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè năm 2024, Bộ Y tế thông qua Công điện 840/CĐ-BYT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và huy động các ban, ngành,… phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Công điện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024
Công điện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2024. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, cần thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi; vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch, khuyến khích việc tiêm vắc xin phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai

Cùng với công tác tiêm chủng, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương bảo đảm tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn đề nghị các địa phương:

- Tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong giám sát, phát hiện, điều tra người mắc bệnh, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh.

- Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn và tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ; thực hiện tốt truyền thông học đường về phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng bệnh…

Công điện 840/CĐ-BYT được ban hành ngày 09/7/2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 4060/BYT-KH-TC Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu

Sau khi ghi nhận 01 ca tử vong và 01 ca mắc do tiếp xúc gần, chiều 08/7/2024, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 614/DP-DT gửi sở y tế các tỉnh Nghệ An, Bắc Giang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.