Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch mùa đông xuân 2022

Ngày 23/11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 9963/BYT-DP về việc tăng cường phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Theo Công văn, trong thời gian gần đây, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đã có một số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch Covid-19.

Thời gian tới, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân năm 2021-2022, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Đồng thời, chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19...

nguy co dich chong dich mua dong xuan 2022
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch mùa đông xuân 2022 (Ảnh minh họa)
 

Ngoài ra, cần đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tiếp tục triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ. Giám sát chặt chẽ, xử lý ổ dịch kịp thời, cấp cứu điều trị người mắc bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà, khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm... đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Nếu còn thắc mắc khác liên quan đến phòng, chống Covid-19, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục