Hầu hết người nhiễm nCoV có thể tự hồi phục sau khoảng 1 tuần

Hướng dẫn mới nhất chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virut 2019 - nCoV được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020.
Hướng dẫn mới nhất điều trị dịch bệnh do nCoV gây ra
Hướng dẫn mới nhất điều trị dịch bệnh do nCoV gây ra (Ảnh minh họa)

Virut Corona là một họ virut không chỉ có khả năng lây truyền từ động vật sang người còn có khả năng lây trực tiếp từ người sang người qua giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần. Người nhiễm 2019 - nCoV có biểu hiện lâm sàng đa dạng:

- Hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 01 tuần;

- Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp như thở nhanh, khó thở, tím tái…, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong.

Trong đó, các trường hợp tử vong thường chỉ xảy ra ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Triệu chứng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh từ khi phơi nhiễm cho đến khi có triệu chứng đầu tiên là từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh 2019 - nCoV nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 06/02/2020.

Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục