Bản tin dành cho Kế toán (tuần từ 27/3-02/4/2023)

Bản tin dành cho kế toán tuần từ 27/3-02/4/2023 bao gồm các văn bản về tài chính - ngân hàng, nghiệp vụ kế toán, doanh nghiệp.

Sau đây là tổng hợp các văn bản mới cập nhật và văn bản có hiệu lực trong tuần từ 27/3-02/4/2023:

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 27/3-02/4/2023

STT

Văn bản

Tóm tắt

Hiệu lực

Tài chính - ngân hàng

1

Quyết định 575/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm.

- Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

- lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

03/4/2023

2

Quyết định 576/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế

- Ngân hàng Nhà nước giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm.

- Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

03/4/2023

3

Quyết định 574/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với Tổ chức tín dụng.

- Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm;

- Lãi suất tái chiết khấu  giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

- Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

03/4/2023

Nghiệp vụ kế toán - thuế

4

Công văn 918/TCT-VP của Tổng cục Thuế về việc tiếp nhận, trả kết quả các thủ tục hành chính thuế liên quan đến Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy

Tổng Cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế cho người nộp thuế (NNT) như sau:

- Thực hiện nghiêm việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy trong tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế trên địa bản đảm bảo đúng quy định của Luật Quản lý Thuế, quy trình của ngành, tạo thuận lợi cho NNT.

- Tuyệt đối không yêu cầu NNT cung cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy.

- Các thủ tục hành chính thuế có yêu cầu nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy được thay thế bằng việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong cơ sở quốc gia về dân cư theo quy định.

24/3/2023

Hỗ trợ doanh nghiệp

5

Quyết định 204/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 của Bộ Công Thương

- Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 của Bộ Công Thương nhằm đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin pháp luật cho doanh nghiệp; tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp; tiếp cận vướng mắc và giải đáp pháp luật cho doanh nghiệp...

- Các hoạt động/lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 của Bộ Công Thương như:

  • Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp;

  • Công nhận và công bố mạng lưới tư vấn viên pháp luật ngành Công Thương;

  • Tiếp nhận, nghiên cứu các kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật…

09/02/2023

Trên đây là bản tin dành cho kế toán tuần từ 27/3-02/4/2023 do LuatVietnam tổng hợp, nếu các kế toán có bất cứ vướng mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được LuatVietnam tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.