Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 10/8 - 16/8/2026

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 10/8 - 16/8/2026 tổng hợp nhiều văn bản mới về thuế, trong đó đáng chú ý là công văn giới thiệu điểm mới của Thông tư 89/2026/TT-BTC.

1. Văn bản hợp nhất 70/2026/VBHN-TT-BCT hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương

Văn bản hợp nhất 70/2026/VBHN-TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành hợp nhất Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Thông tư này quy định:

- Chi tiết Danh mục hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu theo mã số hàng hóa (mã HS) thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

- Chi tiết Danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu theo mã HS.

- Các mẫu đơn, mẫu báo cáo, biểu mẫu và cơ quan cấp giấy phép của Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương (sau đây gọi tắt là Nghị định số 69/2018/NĐ-CP).

Bản tin dành cho Kế toán tuần từ 10/8 - 16/8/2026

2. Công văn 5746/CT-CS giới thiệu nội dung mới tại Thông tư 89/2026/TT-BTC

Ngày 10/8/2026, Cục Thuế đã ban hành Công văn 5746/CT-CS giới thiệu những nội dung mới tại Thông tư 89/2026/TT-BTC. Các điểm mới được giới thiệu gồm:

- Về những quy định chung

- Về giao dịch điện tử trong quản lý thuế

- Khai thuế, khoản thu khác; tính thuế, khoản thu khác; phân bổ thuế, khoản thu khác

- Nộp thuế, khoản thu khác; gia hạn nộp thuế, khoản thu khác, tiền chậm nộp tiền phạt; xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt

- Thủ tục hoàn thuế

- Miễn thuế, giảm thuế; nộp dần tiền thuế nợ; khoanh tiền thuế nợ; xoá tiền thuế nợ

...

3. Công văn 5640/CT-CS về ưu đãi thuế đối với Dự án đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Theo Công văn 5640/CT-CS ngày 06/8/2026 của Cục Thuế, về nguyên tắc dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp nếu dự án đầu tư đó đáp ứng điều kiện về lĩnh vực ưu đãi thuế hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư, được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc được phép đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Việc xác định dự án đầu tư thuộc lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thuộc diện được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc được phép đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư và các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có liên quan.

4. Công văn 2265/CST-GTGT về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ tiêu dùng ngoài Việt Nam

Ngày 04/8/2026, Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí ban hành Công văn 2265/CST-GTGT về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ tiêu dùng ngoài Việt Nam, theo đó:

Để được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với dịch vụ xuất khẩu, doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ, chứng từ đáp ứng theo quy định tại khoản 3 Điều 17 (bao gồm (i) thông tin về tình trạng cư trú của bên nước ngoài (tổ chức, cá nhân) ở nước ngoài và (ii) thông tin về truy cập của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài) và khoản 2 Điều 18 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP.

5. Công văn 20020/CHQ-GSQL về vướng mắc tờ khai nhập khẩu tại chỗ

Theo Công văn 20020/CHQ-GSQL ngày 07/8/2026 của Cục Hải quan, liên quan đến tờ khai nhập khẩu tại chỗ, Cục Hải quan có ý kiến như sau:

(1) Liên quan đến xác định tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam:

Định nghĩa “thương nhận nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam" được quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật Quản lý ngoại thương, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 90/2007/NĐ-CP; Thông tư số 28/2012/TT-BCT ngày 27/9/2012 của Bộ Công Thương quy định chỉ tiết việc đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại các văn bản này không quy định cơ quan nào có thẩm quyền, hồ sơ, trình tự để xác định “thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam”. Tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành không giải thích khái niệm “tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam”. Tại công văn số 399/XNK-THCS ngày 22/7/2024, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương có ý kiến: “Định nghĩa “thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam” quy định tại Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 90/2007/NĐ-CP chỉ áp dụng trong trường hợp cần xác định quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu của đối tượng này, không áp dụng cho bất kỳ mục đích nào khác".

(2) Về việc áp dụng quy định chuyển tiếp khi thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật số 90/2025/QH15: “Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thuộc tờ khai hải quan đã đăng ký nhưng chưa hoàn thành thủ tục hải quan trước thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành được áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.”

Theo đó, tại khoản 3 Điều 10 Luật số 90/2025/QH15 áp dụng đối với hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ thuộc các tờ khai đã đăng ký nhưng chưa hoàn thành thủ tục hải quan trước ngày 01/7/2025; không áp dụng với hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ thuộc tờ khai đã hoàn thành thủ tục hải quan trước ngày 01/7/2025.

6. Công văn 20232/CHQ-NVTHQ thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại

Ngày 12/8/2026, Cục Hải quan ban hành Công văn 20232/CHQ-NVTHQ về việc thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại, theo đó:

Người nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân nhận gia công lại cho người nộp thuế có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu và máy móc, thiết bị tại cơ sở gia công trên lãnh thổ Việt Nam và phải thực hiện thông báo cơ sở gia công, gia công lại; hợp đồng gia công, hợp đồng gia công lại, phụ lục hợp đồng gia công, phụ lục hợp đồng gia công lại cho cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật hải quan.

- Trường hợp người nộp thuế thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hải quan thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 169/2026/NĐ-CP, cơ quan hải quan vẫn xử lý miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 18/2021/NĐ-CР.

- Trường hợp người nộp thuế thực hiện thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại sau thời điểm cơ quan hải quan kiểm tra báo cáo quyết toán, kiểm tra sau thông quan thì được xác định là không thông báo đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hải quan, người nộp thuề bị xử phạt vi phạm hành chính tương ứng với hành vi vi phạm, cơ quan hải quan xử lý miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 18/2021/NĐ-CP.

- Trường hợp người nộp thuế không thực hiện thông báo cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công lại hoặc hợp đồng gia công lại đã hết hiệu lực thì cơ quan hải quan căn cứ hồ sơ vụ việc nếu xác định có vi phạm về điều kiện miễn thuế thì đối chiếu với quy định tại Điều 25 Luật quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 39 Nghị định số 252/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026, Nghị định 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ, Điều 33 Thông tư 86/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ trưởng Bộ Tài chính để thực hiện ấn định thuế và xử phạt theo quy định.

7. Công văn 20415/CHQ-GSQL về vướng mắc Thông tư số 69/2016/TT-BTC

Ngày 14/8/2026, Cục Hải quan ban hành Công văn 20415/CHQ-GSQL về vướng mắc Thông tư số 69/2016/TT-BTC.

Theo đó, đối với hàng hoá không phải vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ; hàng hoá không thuộc Danh Mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật thì được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam và chỉ phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập đầu tiên và cửa khẩu xuất cuối cùng theo quy định của pháp luật về Hải quan.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Kế hoạch 1710 BGDĐT: Không được vận động đóng góp trái quy định để tổ chức Lễ khai giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch 1710/KH-BGDĐT ngày 14/8/2026 về tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 và Lễ khánh thành các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền.

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Giá niêm yết thiết bị y tế phải bao gồm thuế, phí, lệ phí và đầy đủ thông tin nhận diện

Tại Công văn 6097/BYT-HTTB ban hành ngày 13/8/2026, Bộ Y tế yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý việc niêm yết giá thiết bị y tế, bảo đảm giá được công khai rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Thủ tướng yêu cầu trường học phải công khai hóa đơn nhập hàng, hình ảnh suất ăn hằng ngày

Thủ tướng yêu cầu trường học phải công khai hóa đơn nhập hàng, hình ảnh suất ăn hằng ngày

Thủ tướng yêu cầu trường học phải công khai hóa đơn nhập hàng, hình ảnh suất ăn hằng ngày

Một trong những yêu cầu đáng chú ý tại Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 14/8/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục là minh bạch thông tin về bữa ăn học đường.